Đúng như Natsuki miêu tả, Otomo giống con chuột đi theo chàng thổi sáo xứ Hameln, không cân nhắc không từ chối không buồn rầu không vui tươi.

Vấn đề lớn nhất ở chỗ, với Otomo, bất cứ ai cũng có thể là chàng thổi sáo… Ngay cả Imagase, một đàn em yêu thầm Otomo đã tám năm mà anh không buồn liếc mắt đến, từng tôn thờ Otomo đến mức nhìn anh hút thuốc mà chỉ mong được làm điếu thuốc trên tay anh, cũng đủ quyền năng trở thành chàng thổi sáo xứ Hameln, mà cây sáo ở đây, chính là nhu tình và quyến luyến.

Otomo sống một đời không áp lực gì cả, công việc thuận lợi mã ngoài bảnh bao, luôn luôn có người dặt dìu tới lui yêu thương. Anh ta ngại nhất trên đời là khiến mọi người đau lòng về tình cảm, nên chỉ cần ai có dấu hiệu thiện cảm là anh ta lập tức quan sát, thấy có thể tiến tới liền tiến tới, quá trình yêu đương đều chu đáo ân cần (nếu với Imagase là “người em thích mà gọi là em đến”, thì với Otomo “người thích anh mà gọi là anh đến”), lúc chia tay cũng muốn thật ấm êm thuận hòa.

Otomo bởi thế, có một sự dịu dàng cho tất cả và thành ra, lại là phũ phàng với tất cả. Trong tình cảm anh ta không bao giờ chống cự, luôn phối hợp với mọi cuộc tấn công, ví như lúc mới ly dị vợ và ra ở riêng, khi Imagase ghé qua và lột quần anh ta ở ngay nhà bếp, Otomo chỉ phản đối lấy lệ và mau chóng buông mình vào cơn động tình. Chưa kể ngay từ hai lần đầu, khi Imagase bắt ép cho hôn mới giấu giúp vụ lăng nhăng, anh ta cũng dễ dàng thỏa hiệp. Đối với Otomo, tình dục là chuyện nhỏ như ngọn cỏ, không có khái niệm phi luân, không quan trọng gì nơi chốn, không cân nhắc gì đối tượng, không câu nệ gì giới tính, không băn khoăn gì hậu quả, không đếm xỉa gì tất cả và tất cả. Ai cần thì anh ta cho, con chim dầu sao cũng có thời hạn sử dụng khá dài. Trên đường ôn hòa, trên giường giao hòa, trong tim nhạt nhòa. Không thân ai, càng không sơ ai. Tôi cũng thuộc dạng này, nên hiểu được.

Một số người có thể thấy như thế đáng ghét, nhưng nhiều hơn lại thấy như thế đáng yêu. Sắc đẹp và nhu tình, vốn luôn thiếu thốn, rất nên được hưởng dụng rộng rãi, không phải sao? Otomo không quyết đoán gì, và có thể cứ lênh đênh mãi như cúc hoa đài cả đời không lên nổi bờ, cho đến khi Imagase dứt khoát bước qua bao ngại ngần và tôn sùng tám năm để nắm bắt cơ hội nhảy bổ vào anh ta. Tám năm yêu thầm Otomo, Imagase phập phồng một kiểu. Ngang ngược tự động dọn đến ở chung với Otomo, buộc anh ta phải chấp nhận mình, cậu lại phập phồng kiểu khác. Sau đêm chính thức đầu tiên của họ, Otomo hỏi cậu sao không trả phòng, không ở mà cứ chi tiền thuê như thế có lãng phí quá không, Imagase chỉ cười. Ở với con người như bèo trôi, nước đẩy đâu giạt đấy thế này, ai biết lúc nào cậu sẽ phải dọn đi hoặc muốn dọn đi.

Tiếp tục tính cách ôn tồn dịu dàng không muốn làm những người yêu thích mình phải đau khổ, Otomo không phản đối Imagase dọn đến ở chung, không mắng cậu khi suốt ngày xem trộm điện thoại của anh, sẽ nói dối nếu cho rằng nói thật khiến cậu khổ sở, sẽ thú thật nếu thấy nói dối mệt quá… Cư xử dịu dàng nhưng con chim vẫn tiếp tục đi hoang. Imagase thiếu cảm giác an toàn đến mức khổ sở, đã vài lần tìm cách bứt ra khỏi anh, nhưng chấp niệm tám năm, yêu Otomo như một chứng bệnh nan y vẫn không thể nào chữa trị.

Cuối cùng thì, dù Otomo nói rằng không bao giờ yêu con trai, nhưng Imagase đã chiến thắng hết thảy đám đàn bà của Otomo, khiến anh phải xếp gọn chim lại ở cuối phim, lẳng lặng đợi cho đến ngày cậu muốn quay về.

Phim cơ bản là nhẹ nhàng, không có xung đột quá dữ dội bởi vì nam chính thực sự là ôn tồn hài hòa, rất ít khi cao giọng, có lẽ cũng không muốn làm tổn thương đến cả người xem nữa. Chemistry tốt lắm, sắc đẹp Nhật Bản vẫn luôn không phải tách trà của tôi nhưng cứ xem được một lúc lại thấy thuận mắt kinh người.

Nhân vật hút thuốc nhiều quá, hút luôn tay, hút làm nhìn muốn điên, luôn có cảm giác căn hộ bé xíu của Otomo mù mịt khói và nồng nặc mùi, nhưng tiếp tục cơn dịu dàng, dù không thích mùi thuốc anh ta cũng không bao giờ có í kiến gì với Imagase.

Điểm đánh giá cao nhất ở phim này đó là, diễn xuất vô cùng hòa hợp, đến nơi đến chốn, cũng có thể nhờ cả thiết lập tính cách nhân vật của Otomo. Nói chung phim không có điểm gì để chê, đoạn nhạc lofi đầu phim hay lắm mà không sao tìm được.

Quên một điều, tag hỗ công. Vốn không thích hỗ công nhưng lần này đúng là hỗ công đã cứu mạng tôi. Thoạt đầu nhìn Imagase nằm trên gần như đột quỵ đấy.

Định đề nghị mua manga nhưng tiếc quá xem qua thì nét vẽ lại không phải gu.

The Cornered Mouse Dreams of Cheese (窮鼠はチーズの夢を見る)
Diễn viên: Okura Tadayoshi, Narita Ryo
Thể loại: lãng mạn, đời sống, BL