Trong một cuộc họp nào đấy hồi đầu năm, nghe sếp nói đến TikTok, hình như là bảo phải mở TikTokShop vì mua bán trên này hiện nay rất thịnh vượng. Lọ mọ cài thử, vào thấy toàn lấy ráy tai với la hét, rợn người xóa vội.

Trong một cuộc họp giữa năm lại nghe đến TikTok, nên lọ mọ cài thử, vào thấy toàn lấy khóe chân với la hét, ghê cổ xóa vội. Hồi trẻ thì nhiệt tình lắm, lúc mọi người còn chơi Yahoo 360 tôi đã thử Facebook, lúc mọi người chơi Facebook tôi đã thử Twitter, nói chung có nền tảng gì mới cũng hào hứng trải nghiệm ngay, giờ lười lắm. Với cả năm năm nay tôi hầu như không lên mạng nữa, có chút lạ lẫm với những gì xôn xao.

Trong một cuộc họp tuần trước lại nghe TikTok, tiếp tục lọ mọ cài thử, vào thấy toàn khều mụn trứng cá với la hét, quá tam ba bận, bận này cố nuốt cơn buồn nôn, cái gì không ưng block. Được vài hôm cũng sạch sẽ, bắt đầu nghiên cứu xem trên đây có gì, và học được hai thuật ngữ, “xây kênh”, “trao giá trị”. Tôi có cái giá trị quái gì mà trao, tôi đang đi tìm giá trị để lấy mà.

Nhưng xây kênh thì tôi hiểu. Đầu tiên thì vì vừa ở chùa về không, mùi thiền phảng phất nên tiện thể đăng bừa một hai cái hình tối tăm, hiệu ứng sương khói, gắn tiếng chuông Nepal. 5-600 views gì sau một ngày. 3 followers. Quá đơn giản hê hê.

Ba hôm sau vẫn tối tăm sương khói chuông Nepal, cũng vẫn 5-600 views, đã thấy oải, nhất là đi loanh quanh thấy toàn chục ngàn với cả triệu views kìa trời. Tôi bèn xóa sạch video và followers. Lần này đổi sang hình lá lẩu hoa hoét, thêm chút thơ từ. 3-400 views, 3 followers. Bắt đầu thấy không đơn giản nữa. Ba hôm sau cũng lá lẩu hoa hoét thơ từ, nhưng chỉ được 1-200 views. 0 follower mới. Không ổn không ổn.

Nghiên cứu đủ thứ hướng dẫn xây kênh, nội dung đều na ná nhau, với cả mắt ai cũng lạc tròng, không nhìn khán giả mà cứ như nhìn vào màn hình để đọc ấy, tương tác vô hồn thế ai chơi. Có mỗi kênh Phạm Củ với English Lý Toét là xinh duyên với ngấm thoai. Nhưng duyên này là duyên của nhà người ta, mình hông làm được.

Tạm thời tôi lại xóa sạch lá lẩu hoa hoét thơ từ, để đấy nghiên cứu tiếp. Ít nhất đã khá hơn mấy lần trước, lần này tôi không bỏ chạy. Phạm Củ nói có câu đúng lắm, gì mà anh chị tưởng tượng đây là cửa hàng bỏ mấy trăm triệu đầu tư, ba bốn ngày vắng khách anh chị có dám xóa cửa hàng bỏ đi không.

Nhưng đúng là khó đó. Nhảy nhót không được, thiếu tế bào vận động. DIY không ổn, tay tôi rất vụng. Hài nhảm không xong, từ đầu xuống chân đặc quánh khô khan nghiêm túc. TikTok khó thế.