Thực sự nghiêng mình khâm phục những người tạo ra sự khác biệt trên cuộc đời này, nhất là khi tưởng chừng chẳng còn gì để sáng tạo nữa.

Càng là nghiêng mình hơn khi người ta có thể tạo ra khác biệt trên nền tảng những thứ na ná. Công thức thường gặp là, biến tấu hoặc pha trộn vài thứ quen quen để tạo ra thứ lạ.

Trưa hôm ấy tôi đang hút sợi bún thì thấy một cái TikTok rất nhiều người theo dõi, mỗi video rất nhiều lượt xem, nội dung là những lời than thở và khuyên răn của phụ nữ đối với đàn ông trong cuộc sống hôn nhân hoặc ái tình.

Lời chị em than thở thì không có gì lạ. Lạ ở chỗ thể hiện bằng lục bát tự sáng tác. Qua một thời gian thì TikToker này cũng không cần nghĩ đề tài nữa, vì người đọc đặt ra cho bạn luôn, ví dụ: làm cho mình đôi câu thơ than trách vì có ông chồng chuyên nhậu về muộn muộn nhé…

Dễ đọc, dễ nhớ… Giàu tính hiện đại lại đậm đà bản sắc dân tộc… Vừa văn hóa phong tục vừa tâm lý xã hội… Đông khách là phải. Rất giỏi.

.

Lại chuyện khác. Giữa chừng 2023 giới xuất bản Đông Lào đang lao đao doanh số iếu kém, thì có một tác giả nào đấy bán sòn sòn những cuốn giấy trắng. Giấy trắng theo nghĩa đen luôn. Có hồi tôi vớ được một cẩm nang tự xuất bản khá thú vị trên amazon, nó bảo muốn xuất bản bạn phải có tác phẩm, nhưng nếu không có tác phẩm, cũng đừng nản lòng, bán giấy trắng đi. Lúc đấy cười sặc, bụng bảo dạ chỉ bọn Mẽo điên mới mua cái này, người Việt ngạo nghễ chúng tôi không…

Ấy thế mà cuốn giấy trắng trên kia bán rất chạy. Nó có một cái tên leng keng là chỉ nam cuộc đời hay kế hoạch trăm năm gì đấy, được quảng bá là thiết kế bằng mười năm tâm huyết nghiên cứu của tác giả. Giấy không in ngày tháng (rất trí tuệ, qua bao nhiêu năm cũng không đề mốt như sổ tay hay bán ở Nguyễn Xí Đinh Lễ), nhưng đi bài truyền thông vô cùng êm tai rằng giấy để trắng vì cuộc sống bạn do bạn làm chủ, ngày tháng nào bạn đều có quyền tự ghi lên. Cuối cùng đánh gục tôi bằng cách media play rằng cuốn giấy trắng ấy đã cứu rỗi đời ai đấy ai đấy như nào…

Hình như in bán chưa bao lâu thì tái bản. Siêu giỏi.

Giỏi nhất là tay trái giương biển sống tối giản tay phải đốn cây bán giấy trắng chất vào nhà khách hàng.

.

Tuy nhiên, cực phẩm khác biệt phải là chuyện vừa nghe hôm qua. Đa cấp, thần số học và life coaching là những thứ không còn mới mẻ gì ở nước ta nữa ha. Nhưng có những bậc đa hình trí tuệ đã biến nó thành một í tưởng khác biệt tỉ đô với những thuật ngữ leng keng như tiên phong, thành công, lãnh đạo, cấp cao, phụng sự để dẫn đầu, chuyển hóa con người… Công thức của họ, như tôi nhận thấy, là 40% thần số 20% tư vấn định hướng và 40% đa cấp.

Ai (thường là phụ nữ) không hài lòng, bế tắc với hôn nhân, sự nghiệp, mục đích sống hoang mang thì tìm đến họ. Mua một khóa đào tạo life coach giá vài chục triệu gì đấy, tiếp nhận huấn luyện vài ngày và được cầm tay chỉ việc chín chục ngày, dù chị chân trước còn giẫm bùn cấy lúa căm thằng chồng hoang đàng thì chân sau cũng có thể lắc mình biến thành chuyên gia huấn luyện cuộc sống thiên hạ, thân mặc áo vest chân mặc váy jupe cổ thắt khăn lụa miệng cười cởi mở tư vấn cho khách con đường tương lai. Thế mới thấy họ xác định không chuyên thần số là biết mình biết ta như nào, một môn học cần trực giác, tâm linh và có căn như thế lại được đào tạo kiểu phổ cập giáo dục, bình dân học vụ, sao tránh được sai sót. Để tránh bị khách tát vỡ mồm vì luận láo thì đặt mục tiêu luận nước đôi thôi, còn lại sứ mệnh chủ iếu là khai mở, đưa đẩy lựa í khách hàng, chuyển hóa đời họ (vào hệ thống của mình).

Mấy bậc đa hình trí tuệ này, trước đại dịch cũng truyền thông nọ kia nhưng loi nhoi thôi, phải đến đại dịch bao người bế tắc tuyệt vọng mới thành thời cơ cho họ đột phá thịnh vượng. Công ty bành trướng lên hàng chục nghìn người, hệ thống chân rết nhiều tầng bậc tư vấn cấp nhọn cấp cao tỏa khắp các tỉnh thành, hào nhoáng lồng lộn, đánh bóng tin tức, đến nay đã đào tạo được 80 khóa, mỗi khóa 3 ngày tầm 4-5000 học viên mỗi học viên nộp vài chục triệu, ôm giấc mộng chuyển hóa các anh chị em Việt Nam cần lao có khát khao lột xác chỉ sau dăm ba tháng.

Tôi dặn hết người nhà họ hàng rồi, nhất là những người từng mắc đọa đa cấp, hãy đề cao cảnh giác đón đợt sóng chuyển hóa này.