LUẬN,  TRUYỆN

CÀ PHÊ ĐỢI MỘT NGƯỜI Cửu Bả Đao

Em biết trai ngọc không? Để có hạt ngọc to bóng bẩy long lanh tự nhiên, con trai phải tiếp nạp dị vật, thiết tha ôm ấp cội nguồn cơn đau cho đến ngày nó trở thành một phần máu thịt, một phần bản thể mình.

A Thác trong Cà phê đợi một người chính là một thứ trai ngọc như vậy.

Thanh xuân của A Thác cũng là thanh xuân mà tôi hằng mong muốn và luôn cố thực hiện cho đến tận hôm nay: mỗi ngày trôi qua đều sinh sinh động động, mỗi người gặp mặt đều sẵn lòng mến mến thương thương, như một câu nổi tiếng trong Cô gà mái xổng chuồng: “Chúng mình bẩm sinh hình dáng khác nhau, cũng không thể hiểu hết ruột gan nhau, nhưng lại có thể yêu thương nhau. Mình kính trọng cậu.”

Cảnh ngộ của A Thác, kể ra thì vừa thường thấy vừa hiếm gặp. Bạn gái của cậu ta bị nẫng mất, đấy là chuyện thường thấy. Điều hiếm gặp là, kẻ nẫng là một cô gái.

À thì nếu như đặt trong truyện ngôn tình, hẳn sẽ có kết thúc ảo diệu kiểu cuối cùng A Thác và cô gái phá đám sẽ ẵm nhau đi về phía tà dương.

Nhưng đây là truyện Cửu Bả Đao, nên chúng ta sẽ được dắt tay tản bộ trên một lối đi khác hẳn, lối đi về ban mai.

Tính ra không khỏi buồn cười, toàn nói về người quen, xuân hạ thu đông rồi lại xuân, mà Cửu Bả Đao cũng cấu tứ được hết truyện này sang truyện khác. Điều đó khiến cho truyện kể của anh ta trở nên chân thật, cũng chứng tỏ khả năng quan sát thanh lọc và phối cảnh của anh ta.

A Thác, tuy là một thực thể độc lập, lại có 1.5 (một chấm năm) điểm chung với Cửu Bả Đao. Một là cậu ta cũng phát hiện và tiếp nạp được khía cạnh đáng kể của những người sống bên mình, còn không chấm năm là những người ấy đều thuộc loại lập dị, đứng ngoài đời sống xã hội thậm chí làm đơn đăng ký gia nhập có khi xã hội cũng không phê duyệt ấy. Và chính không chấm năm này đã giúp A Thác bay cao hơn hẳn tinh thần tôi vẫn hướng đến, đó là nâng thái độ yêu kính bẩm sinh đối với con người lên một bậc nữa, trở thành lòng bác ái.

Điều sau đây không có trong Cà phê đợi một người, nhưng nếu đọc xong nó rồi giở sang Mẹ thơm một cái thì em sẽ biết rằng A Thác sống đúng như một con trai ngọc cho đến tận ngày vầng dương lụi tắt trên hàng mi cậu ta. Một con trai ngọc có những giá trị nào: vỏ gửi sang thủ công mỹ nghệ, thịt góp mặt trong chế biến ẩm thực, và ngọc dĩ nhiên để lấp lánh nâng niu cho các kiểu làm đẹp trên đời. Ra đi sạch sẽ, không để môi trường phải dọn dẹp mình, nhưng dấu ấn tồn tại thì trường lưu, mãi mãi.

 

CÀ PHÊ ĐỢI MỘT NGƯỜI

Tác giả: Cửu Bả Đao

Dịch giả: Lục Hương

Thể loại: Thanh xuân

Xuất bản: Nhã Nam 2/2015

Giá: 92.000 đ

 

Bài liên quan: