MẠN

NGÔI SAO VIỆT 2014

Có một cảm xúc choán ngợp hồn tôi khi bập vào xem Ngôi Sao Việt, khi ngắm cái sân khấu sơ sài cùng phụ đề buồn ngủ, khi nhìn thí sinh diêm dúa hai lúa, khi chứng kiến thẩm mĩ rẻ tiền của giám khảo Việt Nam… Cảm xúc ấy là, xấu hổ – nói ra cũng thật xấu hổ – với bạn bè quốc tế, cụ thể là mấy tay Hàn Quốc ngồi ghế chấm điểm kia. Bình thường toàn dân đình làng hỏi lợn khoe áo với nhau xấu tốt gì cũng chỉ trong nhà biết, năm nay lại đẻ ra thể loại giám khảo ngoại. Tôi sợ nhất là về nước rồi trong lúc trà dư tửu hậu họ sẽ cười ruồi kể với đồng nghiệp, hầy Việt Nam ấy à, lội ruộng học đòi sơn móng. Rẻ rúng hết cả quốc thể! Trong Ngôi Sao Việt có vài thằng bóng, được xếp vào một nhóm gọi là Nhóm cá tính, càng bóng lộ thì càng vào sâu, càng được giám khảo Việt Nam rú rít khen ngợi, trong khi giám khảo Hàn Quốc nhăn mặt theo dõi và dặn rằng hi vọng vòng sau các bạn bình thường hơn. Chuyện đó là ở tập 4 (phát sóng thứ Bảy tuần trước, đã úp lên youtube), tôi vốn không kỳ thị giới tính đâu, chỉ kỳ thị mấy thằng bệnh hoạn.

Xong rồi xem được độ nửa tập đầu bỗng vỗ trán bảo ơ thừa hơi, bọn nó đã tự tin leo lên sóng quốc gia mà hát tiếng Hàn kiểu dân Hàn cũng không hiểu nổi và vũ đạo không bằng cái thằng không biết nhảy ở Kpop Star, thì còn cần cái mặt khán giả này xấu vay hổ mướn không.

Ngày xưa thì người ta văn bút lập thân, bây giờ hát nhảy lập thân, khổ một nỗi sĩ tử viết dở thì chỉ mình các giám quan phải tọng thôi, giờ cả xã hội bị nhồi nhét những là giọng hát mồm hôi điệu nhảy chân què. Thi thố lại mở ra liên miên nên kết quả là đến Ngôi Sao Việt năm nay, số thí sinh phân biệt được hai hành vi hát và đọc trên nền nhạc chỉ còn đếm bằng ngón tay. Trong tập 4 có một gã nào là theo dòng R&B rồi Soul nhé, nào là tự sáng tác nhé, nào là biểu diễn phong cách GD nhé, đã được Phương Thanh khen là em hát không hề bị hụt hơi nhé. Của đáng tội thằng đấy có tí hơi nào đâu để mà bị hụt. Phương Thanh là giám khảo đa ngôn nhất và hay đưa ra những nhận xét chung chung vô nghĩa nhất trong bọn, may được cái là không vô duyên: em tốt quá, hát tốt, nhảy cũng tốt, cái gì cũng tốt nên không hay nữa, khán giả sẽ dồn sự chú ý vào nhảy (?) Tôi nghĩ là các giám khảo nhà mình nên xem, không cần Âu Mỹ đâu xa, xem ngay Superstar K hoặc Kpop Star, để biết cách JYP, YHS hay Yoo Hee Yeol giám khảo mới tinh của mùa thứ 3 Kpop Star người ta chấm điểm, luôn có những nhận xét đi vào chuyên môn, vị trí phát âm ở đâu, cảm âm thế nào, lên cao xuống thấp ra sao, vừa xem vừa học hỏi được rất nhiều, không chỉ phổ cập âm nhạc cho công chúng mà còn rất hữu ích cho những thí sinh mùa sau. Park Jin Young nói, chưa luyện thanh thì chưa nên đi thi hát. Tôi nghĩ là chưa biết nhận xét gì hơn là tốt-khá-kém, thậm chí còn chả chính xác, thì chưa nên ngồi lên ghế mà đánh giá người ta. Vài đứa comment youtube bảo rằng Phương Thanh không hợp làm giám khảo chương trình, sao không thay bằng Hồ Ngọc Hà. Tôi thì chả thấy Hồ Ngọc Hà lý thú gì nhưng ít ra còn dùng trang trí được, khoe sang được, thắp sáng màn hình được.

Ngôi Sao Việt là chương trình thi hát quê kiểng bậc nhất Việt Nam hiện nay, sân khấu tăm tối ngổn ngang, giao diện buồn tẻ, phụ đề hoa thường gì cũng dùng font Arial (lại đề nghị nhóm biên tập hãy xem các bản phụ đề của 360Kpop hay KST), đặc biệt là thí sinh có thẩm mĩ biểu diễn vô cùng huyện lỵ. Y phục hàng chợ, da thịt đen tái sần sùi, mặt mày thỏa mãn vô lý như người đi vệ sinh nhầm ở bốt công an, mà tóc nhất loạt nhuộm xanh vàng tím đỏ. Xem họ, bỗng rất thèm ai đấy như Farm Kids hay Akdong Musicians. Được cái là không còn xuất hiện những đối tượng ảo tưởng về bản thân như mấy cuộc thi ai đồ, có lẽ do phễu lọc tốt ngay từ vòng sơ tuyển chứ dạng đấy thì sóng sau đè sóng trước chẳng bao giờ quên nảy mầm trên quê hương chúng ta, nhưng cũng bởi thế nên tính giải trí lại giảm đi. Chương trình thành ra lộn giống, vui chả vui hay chả hay, chuyên nghiệp thì chẳng tài tử cũng không, tỷ suất xem chắc thấp lắm, căn cứ độ quan tâm trên youtube, thế mà quảng cáo giữa giờ vẫn là phi thường nhiều.

Cái tên chương trình cũng lộn giống, VK-pop Super Star!

Siêu sao kim chi Hàn Quốc lai mắm tôm Việt Nam!