LUẬN,  PHIM

Dòng thời gian trong BLEEDING MOUNTAIN

[Biết tin vào ai | Kháng Tử Phu] Một năm nọ, câu lạc bộ leo núi đi leo núi, trong đoàn có một cặp nam nữ đang độ yêu nhau. Khi họ xuống chân núi, chuẩn bị leo lên thì mây đen kéo tới, nhưng họ vẫn bướng bỉnh giữ nguyên ý định, chỉ để mình cô gái ở lại trông lán.

Ba ngày trôi qua chẳng một ai trở về, cô gái đâm lo, thầm nghĩ chắc tại thời tiết đây thôi, nên nán lòng chờ đợi, chờ đợi, đến ngày thứ bảy thì nhóm leo núi cũng trở lại, chỉ thiếu duy nhất người đàn ông của cô. Mọi người nói với cô rằng, vào ngày đầu tiên leo núi, anh ta đã không may chết vì tai nạn rồi. Họ nghĩ trong vòng nhất tuần hồn ma anh ta có thể sẽ quay về quấy rối cô, bèn ở quây quanh cô để bảo vệ. Đến gần 12 giờ đêm, quả nhiên anh nọ xuất hiện, người đầm đìa máu, túm lấy cô bỏ chạy. Cô gái sợ hãi la thét, vùng vẫy giật ra, nhưng người đàn ông nói với cô rằng, vào ngày đầu tiên họ leo núi thì cả bọn gặp tai nạn, tất cả chết hết, chỉ còn mình anh sống sót mà thôi…

Bạn tin ai nào?

 

Đây là nguyên văn đoản thiên được lấy làm ý tưởng cho Bleeding Mountain.

Trong phim, ngày chính thức leo núi là 4 tháng Năm. Mỗi lần Hân Duyệt sống lại, có lúc kiểm tra ngày tháng có lúc không, nhưng vào ngày cuối cùng, khi cô quyết định rời núi, thì lịch máy tính báo là 14 tháng Năm. Trên đường đi xuống cô gặp mình và các bạn đang lái xe đi ngược lên, họ đang nói ngày mai là 4 tháng Năm.

Càng xem xét ngày tháng, tôi càng thấy mình đi sâu vào mê lộ.

Nhân vật: Thượng Hải, Hân Duyệt, La Y, Lão Uy, Lý Kiếm

5.3 – Ban ngày. Cả nhóm lái xe lên núi. Trên đường Hân Duyệt quay camera và nói rằng, mai là 4 tháng Năm, mọi người sẽ chinh phục đỉnh núi tuyết số 5 trứ danh. Đến đây cô có ảo giác rằng bản thân mình đang chạy theo xe cảnh báo. Film loop bắt đầu mở ra.

5.4 – Ban ngày. Hân Duyệt tỉnh dậy, không thấy bốn người bạn đâu nữa, bèn gọi điện. Thượng Hải cho biết anh còn cách đỉnh 17 mét, Lão Uy cho biết mình còn cách đỉnh 19 mét. Suy ra rằng Thượng Hải đang ở bên trên Lão Uy. Đường dây đứt.

5.X – Chập tối. Không nói ngày tháng, chú ý rằng buổi tối này không nhất thiết là tối 4 tháng Năm. Ba người bạn trở về kể rằng Thượng Hải chết rồi.

Nửa đêm Thượng Hải xuất hiện, quả quyết ba người kia mới là đã chết. Truy đuổi hồi lâu, một trong ba người dùng rìu chém chết Thượng Hải. Hân Duyệt ngất.

Khuya hơn. Hân Duyệt tỉnh lại, ba người bạn tiếp tục khẳng định Thượng Hải là hồn ma. Hân Duyệt tin họ, sau vài dấu hiệu lại chuyển sang nghi ngờ, và kết thúc bằng việc vùng thoát khỏi họ, đơn độc chạy bộ xuống đường núi. Một chiếc Jeep Commander thình lình xuất hiện, chạy ngược chiều, trên xe có 4 hoặc 5 người không rõ mặt, tông chết cô.

5.9 – Ban ngày. Hân Duyệt sống lại. Lý Kiếm và Lão Uy trở về, cho biết Thượng Hải và La Y đã chết vì ngã vực trong lúc leo theo sau bọn họ, tức là nội dung không khớp với cú điện thoại của ngày 5.4. Rồi Hân Duyệt bị Lão Uy đâm chết.

5.Y – Ban ngày. Hân Duyệt sống lại. Lấy dao tự cứa cổ tay mình. Lý Kiếm và Lão Uy trở về, cho biết Thượng Hải và La Y đã chết. Hân Duyệt đâm chết hai người bọn họ, sau đó Thượng Hải và La Y tự nhiên trở về, kể rằng thoát nạn. Hân Duyệt hoảng loạn bỏ chạy, rồi nhảy lầu tự tử.

5.14 – Ban ngày. Hân Duyệt sống lại, độc thoại rằng mình vừa ngủ một giấc dài năm ngày, quyết định không triền miên trong cơn ác mộng này nữa, phải xuống núi báo mất tích thôi. Trên đường quay xuống cô gặp chiếc Jeep của mình và các bạn, ngày tháng trong xe là 5.3. Film loop đến đây khép lại.

Xét cả vòng, cái confusing nhất chính là con số 5. Mốc thời gian đầu tiên được nhắc đến là 5.4, mốc thứ hai là 5.9, mốc thứ ba là 5.14, vậy có thể hiểu năm ngày là một đơn vị thời gian? Nếu học hỏi Ring – Vòng tròn ác nghiệt, số người tạo nên số thành phần của đơn vị thời gian, thì có thể suy luận rằng năm ngày ứng với năm nhân vật, nhưng hình như không phải thế. Cuối phim có nói, bốn người leo núi ngộ nạn, chắc chắn là ma hết cả rồi, không nghi ngờ gì nữa. Vấn đề là Hân Duyệt có chết không? Theo trang wiki của phim thì cô chết do cứa cổ tay, nhưng ngày cô cứa cổ tay không phải là một mốc thời gian được nhắc, cũng không có một dấu hiệu gì đặc biệt hơn những ngày khác cho thấy là cô đang ở trong hiện thực (giả định những lần chết khác đều là mơ). Nếu cứ hồ đồ coi đó cũng là ngày 5.9, tức là ngày của hiện thực, thì lý giải ra sao về ngày 5.14? Trong ngày 5.14, Hân Duyệt nói mình vừa ngủ một giấc dài năm ngày, nếu lời cô là đúng, thì hôm đó phải là 5.9, nếu tin vào máy tính hiển thị, thì tức là cô tính sai, hoặc là cô không còn sống nữa. Lại nói, nếu tin theo lý thuyết về đơn vị thời gian, thì từ 5.4 đến 5.9 sẽ tạo nên một vòng thực-ảo-thực trọn vẹn, nhưng thế thì đồng hồ máy tính thành ra chạy sai.  Tóm lại film loop bị chập hoặc bị hở. Ngay cái chết của Thượng Hải cũng không tài nào minh bạch được. Anh có thể chết vì lăn xuống vực, nếu lời kể của ba người bạn là đúng; lại có thể chết vì bị hồn bạn chém chết, như vậy lời kể của ba người bạn là sai.

Một yếu tố gây nên sự bối rối trong thủ pháp phục hiện, đó chính là tính bất khả tín của nhân vật tường thuật. Và với cách dựng phim như thế này, thì mức độ phức tạp của Bleeding Mountain thậm chí còn khó tưởng tượng hơn nữa, vì đạo diễn cho thấy bản thân cũng là một người kể chuyện không thể tin được.

Thiệt hại não.

 

Bài liên quan: