LUẬN,  PHIM

Xem KING OF ASSKISSING nghĩ về những thủ thuật giao tiếp

Cách đây nhiều năm, cứ đến bữa trưa tôi lại xuống ăn nhờ ở công ty tầng dưới, vì họ thuê người nấu, vừa rẻ vừa đỡ phải vạ vật mưa nắng bên ngoài. Một hôm sếp tôi hỏi ăn ở đấy có gì vui không, tôi nói thi thoảng giám đốc của họ đến ăn cùng, rất hòa đồng. Mỗi lần xuất hiện chú ấy lại kể một câu chuyện hài hước để mọi người cười, vì lớn tuổi rồi nên thường khi chú quên, toàn kể lại câu chuyện đã kể, mọi người vẫn cười như vỡ chợ. Sếp tôi bèn dặn, truyện mới mày cũng không cần cười nhé, mày có phải cấp dưới của lão ấy như bọn kia đâu.

Lúc nghe sếp nói vậy, tôi cũng cười như vỡ chợ.

Giữa bao nhiêu ủy khuất và khổ nhục thường nhật trước đây, hình ảnh lờ mờ của buổi nói chuyện này bỗng hiện về khi tôi xem King of Asskissing.

Lấy lòng những người ràng buộc lợi ích mình là chuyện bình thường như cân đường hộp sữa, là kỹ năng ai cũng nên biết khi thực hiện hành vi giao tiếp, từ tuổi học mẫu giáo trở lên, đến lúc ra công tác thì càng chẳng cần phải nói. Người nào càng nhuần nhuyễn thuật “đắc nhân tâm” thì đường đời càng đỡ gập ghềnh, vì đối tượng cần lấy lòng thực ra đông hơn ta tưởng.

King of Asskissing là câu chuyện về Oh Dong Shik, một người rất thật thà, cù lần, làm nghề bán bảo hiểm. Do sức ép khoán doanh số, anh ta phải tầm sư học đạo, học cách “đắc nhân tâm”, làm đẹp lòng mọi người xung quanh để lấy được thật nhiều chữ ký hoặc danh ấn lên các hợp đồng bảo hiểm của công ty.

Thay vì hẹn gặp người quen bạn học cũ, nói khó để người ta mua giúp bảo hiểm, Dong Shik lao thẳng vào một phòng tập thể dục thẩm mỹ, kéo một bà xề sồn sồn từ giá tập xuống, dí hợp đồng vào tay bà ta bảo ký. Khi bà ta ngơ ngác thậm chí nổi cáu, Dong Shik bèn nói với vẻ rất ngạc nhiên, “Ồ, tôi được dặn là đến gặp một chị xấp xỉ 30, dáng người thon gọn nhất phòng tập này cơ mà, sao lại nhầm được.”

Một hôm Oh Dong Shik đến tiệc sinh nhật một quan chức lớn, chèo kéo lão mua bảo hiểm, lão nói, tôi còn khỏe lắm, sao đã phải lo chuyện phòng xa, rồi khuỳnh tay khuỳnh chân tập thể dục trước khách khứa, bỗng nhiên đánh rắm “phịt” một cái rõ to. Đang tẽn tò không biết làm thế nào, chợt thấy Dong Shik từ bên cạnh lao ra, xin lỗi xoắn xuýt rằng tại ăn tại uống mà gần đây bụng dạ tôi ậm ạch, thật làm mất nhã hứng của chủ nhà và quý vị.

Cứ như thế, kết quả ra sao cũng không cần phải nói nữa.

Người truyền thụ cho Oh Dong Shik dặn rằng, cái quan trọng nhất của một ass-kisser là mỗi sáng, phải cất lòng tự tôn vào tủ lạnh (cho nó khỏi ôi thiu để chiều về còn lấy) rồi hẵng rời khỏi nhà. Không mang theo lòng tự tôn, không xúc tác nào làm anh đỏ mặt khi tuôn ra những lời giả tạo, không vật cản nào ghìm đầu gối khi anh hạ mình trước kẻ khác mà kẻ ấy chưa chắc đã đáng trọng bằng cái quần lót của anh.

Theo sắc thái, có thể chia bộ phim làm ba phần. Phần đầu là những thất bại liên tiếp của Dong Shik ngù-ngờ. Phần hai là những thành công dồn dập của Dong Shik vô-sỉ. Phần ba là những trả đũa oanh liệt của Dong Shik dồn-nén. Phần ba rất kém, ý đồ tán loạn, làm loãng mạch truyện và phá hỏng không khí hiện thực bé mọn của phim.

King of Asskissing không phải bộ phim hay, và sẽ rất vô vị với những người không phải nếm trải cảnh ngộ phụ thuộc vì mưu sinh. Tôi thì đồng cảm, vì từng kẽo kẹt qua mười một năm làm ngành dịch vụ, thường xuyên phải mỉm cười nịnh nọt, xun xoe giả tạo, chầu chực van nài đủ mọi loại đối tượng từ quan đến dân, từ miền xuôi lên miền ngược. Và các sếp cũ của tôi cũng chiếu cố chỉ giáo khá nhiều. Lấy lòng người là kỹ năng tôi được đào tạo đâu ra đấy nhất trong những năm bán mạng cho bọn tư bản châu Á, điều mà nếu làm thuê cho người Việt hẳn phải tự xoay xở. Thật may mắn, đâm ra bây giờ tôi ngại cười, ngại chớp mắt, ngại làm thân nếu không thấy manh nha lợi ích :poop:

Diễn viên diễn xuất tuyệt vời, từ biểu tình đến cử chỉ, đặc biệt là giọng nói. Qua đây, tôi ngẫm lại và nhận ra rằng những người thành thạo kỳ thuật “đắc nhân tâm” thường có giọng nói rõ ràng, dù trầm hay cao đều gây nhột và âm vang như những con rắn chuông. Tuy vậy King of Asskissing vẫn không phải bộ phim hấp dẫn, tôi đã suýt bỏ ngang khi theo dõi những thất bại trong công việc của Oh Dong Shik, bởi xem bọn loser là cái xem lãng phí thời gian. Nhưng tò mò bắt đầu lún phún khi bí kíp kiss ass được phô bày, vì tôi, những khi cao hứng, cũng thích thử nghiệm các công thức điều chế mật, kẹo hoặc nước đường. Bí kíp của phim như sau:

1. Im lặng, lắng nghe và chăm chú nhìn người đối diện, cộng thêm ba điểm xuyết:

  • Quy luật 3-4-5: lắng nghe đến giây thứ ba thì khẽ dời mắt khỏi người ta, nhìn đi chỗ khác rồi nhìn lại như cũ
  • Nụ cười thiền định (không lộ răng)
  • Gật gù và cảm thán “à á”

2. Thả lỏng, tự kỷ ám thị rằng mình là sinh vật nhuyễn thể

3. Trong hoàn cảnh nào cũng chuẩn bị sẵn các từ cửa miệng: đúng ạ, tất nhiên, nhất định ạ, khách sáo quá

Giải thích và hướng dẫn sử dụng cụ thể, rồi còn ánh mắt, biểu cảm, nếu muốn biết các bạn có thể xem phim.

Tôi nói rồi, phim không hay và không hấp dẫn. Nhưng từ những thứ chán nhất lắm khi mình cũng có thể nhặt được đôi điều thú vị, nếu gợi được sự đồng cảm hoặc nằm trong trường quan tâm.