LUẬN

CẶP ĐÔI HOÀN HẢO 2011 – đêm 6, acoustic nhạc kịch

Đêm thứ 6, 20 tháng Mười một, Cặp đôi hoàn hảo diễn ra với năm cặp thi, mười bài hát, chia hai phần acoustic và nhạc kịch, quá linh đình với dạ dày nhỏ bé của tôi. Thật tình là từ bài thứ bảy trở đi tôi đã nghe bằng cái tai lơ đãng nhất và mắt thì xem phim kinh dị mất rồi.

 

 

  • Phần acoustic (chữ số là thứ tự biểu diễn):

1. Phạm Văn Mách – Văn Mai Hương: Chuyện tình (Anh Quân, Dương Thụ)

2. Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng: Cho em một ngày (Dương Thụ)

3. Đinh Tiến Dũng – Phương Linh: Tình đảo xa, Biển hát chiều nay (Đinh Tiến Dũng, Hồng Đăng)

4. Quách Ngọc Ngoan – Nguyễn Ngọc Anh: Đường xa ướt mưa (Đức Huy)

5. Trấn Thành – Đoan Trang: Ngẫu hứng sông Hồng, Ôi quê tôi (Trần Tiến, Lê Minh Sơn)

 

  • Phần nhạc kịch (chữ số là thứ tự biểu diễn):

6. Phạm Văn Mách – Văn Mai Hương: Phantom of the Opera (Andrew Lloyd Webber)

7. Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng: Tôi muốn quên đi, Chưa để nỗi đau (Nguyễn Đức Trung)

8. Đinh Tiến Dũng – Phương Linh: Can You Feel The Love Tonight (Elton John)

9. Quách Ngọc Ngoan – Nguyễn Ngọc Anh: All I Ask Is You (Andrew Lloyd Webber)

10. Trấn Thành – Đoan Trang: Les Oiseaux Au’on met en cage – Bell (Riccardo Cocciante)

 

Hai bài thi để lại dấu ấn sâu đậm trong tôi là bài số 1 và số 7.

Bài số 1 là màn trình diễn đoạt được số điểm thấp nhất của đêm, góp phần ủn Phạm Văn Mách và Văn Mai Hương bật khỏi cuộc chơi sớm hơn dự định. Với thành tích đẩy thí sinh lên vỏ chuối vào những thời điểm quan trọng, lần trước là ở Vietnam Idol 2010 cùng Bùi Nguyễn Trung Quân, lần này là đêm thứ 6 Cặp đôi hoàn hảo, Chuyện tình hình như đang mang một cái dớp xấu xí trong thi cử. Thất bại này có lẽ cũng là một chậu nước lạnh tạt vào Phạm Văn Mách, khi chỉ năm tuần trước thiên hạ còn tung hô, “Xưa kia Cặp đôi hoan hao có một chàng trai đáng yêu gọi tên, Á li ba bà. Anh ta lực si nhưng lại hạt hay khắp nơi đều thương, Á lì ba bà”. Nói một cách thẳng thắn, Phạm Văn Mách chỉ là một trò giải trí ngộ nghĩnh mà công chúng quay như quay dế trên tay, và thời điểm anh bắt đầu ảo tưởng vì thứ hào quang tạm bợ mà giám khảo dễ dãi phủ quanh đầu anh thì công chúng, không hề ác ý, đã bước sang vế sau của thói “cả thèm chóng chán”. Việc anh để mất huy chương vàng ở giải thể hình thế giới là cú hích khiến sự chóng chán ấy nảy đến nhanh hơn mà thôi.

Thiết kế của bài số 7 cốt lấy điểm trước khán giả, nhưng vô duyên rườm rà và thử thách khắc nghiệt lòng kiên nhẫn cùng là vị tha, những thứ tôi không sở hữu nhiều. Nên tôi mà là giám khảo thì sẽ ném thẳng vào bài thi của họ một con ngỗng quay bự tổ chảng nhân dịp lễ Tạ ơn. Tuần thứ ba liên tiếp, cái đôi nhức óc đinh tai và phô trương này vẫn giành được voucher mười mấy triệu cho Cặp đôi được yêu thích nhất. Đồng tiền đi sau hóa ra cũng là đồng tiền khôn, còn biết nghiền ngẫm đạo lý cười mình hôm trước hôm sau mình cười nữa!

Tính cho đến bây giờ, kinh nghiệm thưởng thức acoustic của tôi chỉ giới hạn ở Because I’m Stupid mà Kim Hyun Joong hát trên nền ghi ta gỗ bập bùng, nhạc kịch thì là Think of Me do Emmy Rossum biểu diễn trong tà váy tinh khôi giữa sân khấu rực sáng trống trải. Nói chung thực đơn của đêm thứ 6 tương đối khó tiêu và bất lực trong việc chạm đến trái tim lá khoai của tôi, nên tôi sẽ chuyển sang gặm các món phụ gia trang trí vậy.

Đó là món giám khảo.

Trong khi các thí sinh bắt buộc phải biến hóa qua từng đêm thi thì các giám khảo vẫn ôm mãi một phong cách bất di bất dịch từ đầu tới giờ.

Lê Minh Sơn đã thành mãn tính với việc yêu cầu nam thí sinh phải lạnh lùng không lộ ái ố hỉ nộ vì như thế mới đờn ông. Bản thân anh cũng thị phạm, nhưng mà “lạnh lùng” í, tùy người nó cũng bị méo mó đi, có người lạnh lùng thì quyến rũ lên giống Tây Thi, có người lạnh lùng thì xấu xí đi giống Đông Thi, kiểu lạnh lùng của Lê Minh Sơn khiến mặt anh buồn tẻ, giọng nói kém lôi cuốn và lời nhận xét luôn nhuốm vẻ nghiêm trọng như bác sĩ báo tin “Chúng tôi đã tận tình cứu chữa tiếc rằng…” Lê Minh Sơn chắc chắn là một người có chuyên môn cao, nhưng anh thể hiện nhàm chán, không biết khéo léo phô diễn như Quốc Trung trong Vietnam Idol.

Siu Black, nghe đồn chị có mở một học viện đào tạo âm nhạc nên kiến thức tài năng chắc không phải bàn, và rõ ràng là chị có một cá tính khá mạnh vì cứ cười hông hốc mấy năm nay bất chấp giang hồ phản cảm. Nhưng ở Cặp đôi hoàn hảo thì chị cùn nhụt hẳn. Đến đêm thứ 6 chị còn đánh mất tiếng cười vang giòn như bánh đa được nắng ấy nữa. Chị nói khá nhiều, song vô nghĩa. Nghe thử đoạn chị bình Kim Thư phần nhạc kịch: “Khi mình hát thì đừng có căng quá, thoải mái một chút, tại vì khi mình hát í, thì mặc dù là em đang muốn thể hiện một cái gì đó rất là đau buồn rất là xót xa khi thầy phải đi nhưng mà không cần phải, tôi cảm nhận cái mặt bạn khi đó là phải hát roóc cơ nhưng mà tôi khen là bạn đã hát chính mình, bạn không có lo cảm thấy rất là thoải mái!” Thế là thế quái nào? Vế trước đá vế sau ngã ngửa trong cùng một câu! Và chị hơi rụt rè trước Đàm Vĩnh Hưng, “Tôi không cần phải khen vì bạn là ca sỹ chuyên nghiệp rất nhiều người yêu mến.” Ca sỹ thực lực mà sao phải ngại trước một đống hư danh?!

Lê Hoàng là người có màu sắc rõ rệt nhất trong bộ tứ quyền lực của Cặp đôi hoàn hảo, tuy nhiên màu gì thì còn phải cân nhắc. Trong khi Lê Minh Sơn và Siu Black đưa ra các ý kiến ít ỏi về nhạc và hát, thì Lê Hoàng hay cung cấp dài dòng thông tin vỉa hè nên gần gũi với khán giả hơn, và lối cho điểm khắt khe của anh thường làm thích thú công chúng vốn nuôi tâm lý hạnh tai lạc họa.

Điều thú vị trong hàng giám khảo của đêm thứ 6 có tên là Việt Tú. May mà Việt Tú tự giới thiệu, “Tôi là chủ nhân Không gian âm nhạc và đang đạo diễn lai con xớt của Hồ Ngọc Hà”, chứ không thì tôi cũng chả biết anh đạo diễn cái phim gì. Trong đêm thứ 6 này, anh thi triển nhuần nhuyễn và linh hoạt hai tuyệt chiêu: Múa gậy vườn hoangThọc gậy bánh xe.

Thành thạo nhất là Múa gậy vườn hoang:

việt tú: Xin hỏi anh Dũng Đà Lạt với anh Vĩnh Tâm đây có phải bản phối cũ của Thanh Lam Hồng Nhung không? (Chắc là một trong hai nhạc công gật đầu, vì Tú cười mãn nguyện).

lê minh sơn: Tôi rất khen tư thế đánh trống của Trấn Thành…

việt tú: Vẫn có điểm trừ… là tiết mục đánh trống này hồi trước Minh Anh Minh Ánh đã dùng rồi nên em dùng lại thì nó cũng không còn lạ nữa.

  • 9. Quách Ngọc Ngoan – Nguyễn Ngọc Anh: All I Ask Is You (Andrew Lloyd Webber)

việt tú: Xin hỏi Ngọc Anh là em có tham khảo bài này trên mạng không? Vì là lúc nãy anh tranh thủ gúc gồ thì ở bản gốc người ta ăn mặc khác không mặc như em.

 

Nhưng khi kết hợp cả hai chiêu mới gọi là lý thú! Hễ Việt Tú Múa gậy vườn hoang mà Lê Hoàng không muốn kém cạnh cũng thò kèn ra thổi thì Việt Tú lập tức trở gậy thọc vào bánh xe làm lộ ngay bộ môi sứt mẻ của đồng nghiệp:

việt tú: Rồi, đây là một vở nhạc kịch một cái pờ rô đắc sừn lâu đời nhất trên thế giới và thành công nhất trên thế giới đến bây giờ nó còn diễn hơn hai mươi lăm năm rồi của An đơ ru Lai Goép bờ một nhà soạn nhạc thiên tài nhưng mà cuộc sống cá nhân hơi phức tạp có ba vợ một trong những người vợ nổi tiếng nhất của ông là Xa ra Bừ rai mần. (Wiki biết chưa em? Chưa thì bổ sung vào nhé!)

lê hoàng: Vở đó rất là nổi tiếng nhưng cái vở kịch này không phải là lâu đời nhất đâu!

việt tú: Nhạc kịch! Nhạc kịch!

lê hoàng: Ừ nhạc kịch, lâu đời nhưng không lâu nhất mới có hai mươi mấy năm thoai!

việt tú: Thế vở nào lâu hơn?

lê hoàng: Có nhiều lắm.

việt tú: Nhưng mà ví dụ?

phan anh: Xin được thông báo là hết giờ dành cho ban giám khảo ạ!

việt tú: (nhún vai xòe tay!)

lê hoàng: Vừa rồi nghe các bạn hát tôi cố gắng không mang Ê tơn Giôn ra làm chuẩn.

việt tú: Ờ, ô kê, thứ nhất là em lưu ý anh Lê Hoàng là En từn Giôn không hát trong vở nhạc kịch. En từn Giôn chỉ là người hát cái xao tơ rách của phim Vua Sư tử. Còn trong vở nhạc kịch là diễn viên khác hát, tôi đã từng xem vở nhạc kịch này ở ít nhất là ba nơi khác nhau Lôn đôn Vê gát Niu oóc. Tôi coi cái phần biểu diễn của các bạn hôm nay là cái pờ rô đắc sừn thứ tư tôi được xem trên thế giới!

 

Rất là en tơ tền ninh!

Nhân thể, bữa trước bạn Phong nói vì cả hai vu sư cùng trù ẻo nên chắc là Quách Ngọc Ngoan – Nguyễn Ngọc Anh sẽ có đột phá, quả là đúng! Vì họ không bị loại đêm nay như tiên đoán, nên tôi dự mong sao đêm thứ 7 cặp bị loại là Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng.

 

Bài liên quan: