LUẬN

CẶP ĐÔI HOÀN HẢO 2011 – đêm 5, dance hip-hop blues jazz

Nhân một lúc chát chít qua lại trên Google+, thấy rất thích các ý kiến của bạn Phong biệt danh Qkamejoko Rùa, và cũng để chỉnh đốn lại thái độ bình loạn đang đi theo chiều hướng cực đoan của bản thân, nên tôi đổi dạng thức tường thuật đêm thứ 5 Cặp đôi hoàn hảo, từ quay mặt vào tường lẩm bẩm một mình thành đối thoại song phương ^_^

Cặp đôi hoàn hảo đêm thứ 5, ngày 6 tháng Một, chủ đề dance, hip-hop, blues, jazz. Giám khảo khách mời là nhạc sỹ Lê Quang, tác giả của rất nhiều ca khúc gắn liền tên tuổi Đan Trường hồi mới xuất đạo như Đi về nơi xa, Mưa trên cuộc tình… mà dạo ấy tôi những tưởng là nhạc Hoa lời Việt.

 

 

Vì Lê Khánh – Minh Quân, Ái Phương – Noo Phước Thịnh đã anh dũng hi sinh, nên đêm thứ 5 chỉ còn sáu cặp (chữ số là thứ tự biểu diễn):

1. Trấn Thành – Đoan Trang: Cố xóa hết (Minh Nhiên)

2. Hà Anh – Hồ Trung Dũng: Tình 2000 (Võ Thiện Thanh)

3. Đinh Tiến Dũng – Phương Linh: Những phút giây qua (Quốc Trường)

4. Phạm Văn Mách – Văn Mai Hương: Em sẽ là giấc mơ (Lưu Thiên Hương)

5. Quách Ngọc Ngoan – Nguyễn Ngọc Anh: Mưa đêm (Phạm Tuấn Hùng)

6. Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng: Nỗi lòng, Nhớ anh (Nguyễn Văn Khánh, Kỳ Phương)

 

Phần biểu diễn của khách mời trong lúc ban tổ chức nhận tin nhắn và làm điểm:

a. Thanh Lam – Tùng Dương: Tình nghệ sỹ (Đoàn Chuẩn – Từ Linh)

b. Hồng Nhung – Minh Béo: Lời của gió (Duy Thái)

Phần công bố kết quả: Đây sẽ là người ra đi.

 

alex: Tối hôm qua hay đấy, trừ Hà Anh ưỡn ẹo thấy ớn, váy cũn cỡn siêu nguy hiểm…

qkamejoko: Hi hi, tớ hài lòng khi thấy cặp Đoan Trang – Trấn Thành biểu diễn đầu tiên, vì quãng thời gian sau đó tớ có thể ngủ gà ngủ vịt cho tới khi biết cặp nào sẽ dọn dẹp hành lý rời khách sạn ngay trong đêm. Không ngờ lại bị lăn xuống đất quả của Đàm Vĩnh Hưng với Kim Thư.

Cù Trọng Xoay lần này làm cho tớ khoái vì dám đưa Lê Hoàng lên tượng đài. Lê Hoàng nên thể hiện quan điểm của mình bằng điểm số và tớ rất hạnh phúc khi anh ta làm điều đó mà không nhận xét thêm gì. Đêm qua Lê Hoàng khá ngoan.

alex: Ờ, vì Lê Hoàng tham gia chương trình này và biết miệng lưỡi anh ta rất nổi tiếng nên tớ đã lục tìm các bài báo anh viết xem sao. Nhưng như những gì tớ tìm được thì không có cái gọi là “sắc sảo” mà dư luận vẫn mô tả. Nó là cái kiểu dùng những từ nhọn hoắt để áp đảo công chúng thì đúng hơn. Ngoài ra, trong các giám khảo thì tớ khá hoang mang vì Siu Black, chị ấy không phải là nghĩ gì nói nấy mà là chả nghĩ được gì cũng cứ nói. Ai mà phiên dịch cho Siu thì rất khổ đấy vì toàn là những từ vô nghĩa không!

Hơ, nói qua nói lại thế này hay nhỉ! Tớ đang nghĩ hay là thử nghiệm kiểu tường thuật đối thoại. Phong làm chung với tớ bài tường thuật đêm 5 đi!

qkamejoko: A cái này hay đấy, làm được. Thậm chí tớ thấy gu của tớ với cậu có thể không cần thiết phải phân thiện-ác mà vẫn ổn đấy! Cách thức thế nào? Có cần thống nhất trước không?

alex: Không cần. Trấn Thành – Đoan Trang đúng là cặp nổi nhất hả?  Nhưng đêm qua có vẻ kém hơn phải không?

qkamejoko: Từ đêm 1 cho tới đêm 4 thì đúng là như thế. Đêm 5 thì không phải, nổi nhì thôi. Cũng không phải kém hơn. Mà là kém hơn cặp Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng thôi.

alex: Tớ thấy là, ngay cả đêm qua cặp này cũng không phải là tốt nhì. Theo tớ thì Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng đứng riêng một góc trời, bọn còn lại đứng riêng một góc khác. Tuy vậy tớ tương đối thích cặp Olive – Popeye. Em sẽ là giấc mơ cũng là bài khá nhất của Lưu Thiên Hương, giai điệu bình thường dễ nghe.

À, trên mạng nói Lê Hoàng khoe kiến thức, những lúc mà anh ta bình luận bài hát này ở đâu, như nào là do anh ta đi vòng quanh hỏi các cặp thí sinh, rồi về gúc trước.

qkamejoko: Tớ đồng ý hoàn toàn. Cặp Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng đêm qua đã gây được “tiếng động” rất lớn. Phạm Văn Mách – Văn Mai Hương cũng làm tớ rất hứng thú. Hình tượng Popeye và Olive thế là ổn. Cái chính là sự sáng tạo.

Anh Lê Hoàng thì tớ vẫn giữ quan điểm ban đầu. Vô cùng hạnh phúc nếu anh ấy chỉ nhận xét bằng điểm số.

Sau bốn đêm diễn, đã có ba cặp chia tay. Theo bạn thì nguyên nhân nào dẫn tới sự chia ly của họ? À lộn, năm đêm nhỉ.

alex: Đêm qua trên facebook của bạn Xoay có nói, “Điểm chác thế này xem ra đôi mình đi rồi”. Nhưng cuối cùng họ ở lại. Còn mấy đôi đã tong, tớ chỉ nghĩ đơn giản là họ không nổi tiếng đủ, nên công ty tổ chức kết thúc nhiệm vụ lịch sử của họ.  Hôm tớ review đêm 1, tớ có nghĩ là Cát Tiên Sa chia cặp theo kiểu Điền Kỵ đua ngựa. Ví von không chuẩn lắm, nhưng đại loại là thế. Ai nổi nhất sẽ ở lại sau cùng, vì như thế mới có fan theo dõi được.

qkamejoko: Tớ không nghĩ hoàn toàn như thế. Theo tớ nhận định, nếu nói nổi tiếng, Phạm Văn Mách và Văn Mai Hương chưa chắc nổi tiếng bằng những đôi còn lại. Nhưng không chừng họ sẽ còn ở lại tới đêm chung kết.

alex: À, tớ dự đoán hai đôi cuối cùng là Phạm Văn Mách – Văn Mai Hương và Trấn Thành – Đoan Trang.  Tớ vốn nghĩ là vì Kim Thư quá kém nên cặp của họ sẽ ra về trước. Tớ không ngờ là Đàm Vĩnh Hưng quyết ăn thua đủ như vậy.

qkamejoko: Thực ra cách chấm điểm kiểu ban giám khảo một nửa và khán giả một nửa thế này, Đàm Vĩnh Hưng sẽ khó lòng ra đi sớm. Không chỉ là Đàm Vĩnh Hưng, mà đây còn là nhận định của Cát Tiên Sa.

alex: Tiết mục thứ ba của đêm qua là Đinh Tiến Dũng – Phương Linh. Tiết mục này thế nào?

qkamejoko: Ồ, tiết mục này rất khá. Không phải ở giọng hát, cũng không phải ở ý tưởng. Giáo sư Xoay rất biết gỡ điểm ở những chi tiết nhỏ. Tớ cho rằng khi anh ta rút điện thoại ra chụp hình ở “tượng đài Lê Hoàng”, cho dù Ban giám khảo có cho bao nhiêu điểm, khán giả cũng sẽ rinh họ vào vòng trong.

alex: Khoan đã, khá ở chỗ nào? Bài hát không hợp lỗ nhĩ tớ, mà tớ cũng không nắm bắt được ý tưởng của họ, trừ đoạn chơi oẳn tù tì trên sàn đấm bốc. Chi tiết tượng đài Lê Hoàng, thú thật là tớ cũng không hiểu luôn.

qkamejoko: Tớ thấy khá nhất là biện pháp lấy lòng khán giả. Ý của tớ khi hỏi về các cặp đôi chia tay chính là ở điểm này. Họ đi thi, cố gắng hát tốt, cố gắng lấy điểm của Ban giám khảo mà quên mất khán giả. Trong khi Trấn Thành – Đoan Trang làm được cả hai việc trên, thì ít nhất cặp giáo sư Xoay – Phương Linh họ cũng làm được hơn một việc một chút.

alex: Là sao?

qkamejoko: Sau vài đêm diễn, cảm tình của khán giả với Lê Hoàng là không tốt lắm. Tớ dạo qua vài trang web, vài 4rum thì số anti fan của Lê Hoàng là không hề nhỏ. Tiết mục đêm qua, giáo sư Xoay xỏ khá ngọt Lê Hoàng khi đưa ông ta thành “tượng đài” (tất nhiên là chả ai dựng tượng đài một người sống khỏe), thế nhưng họ làm rất khéo, ấy là bảo, ở tuổi của tôi bây giờ thì anh Lê Hoàng cũng lên tượng đài lâu rồi. Ha ha ha, chi tiết này làm hả hê vô số người nhắn tin bình chọn.

alex: Túm lại là ở tiết mục của Đinh Tiến Dũng – Phương Linh thì chi tiết tượng đài là đáng chú ý nhất thôi, phải không? Còn gì không? Những đêm trước họ có làm gì để lấy lòng khán giả không?

qkamejoko: Có thể nói như thế. Cặp này qua các đêm cũng chỉ có một vài điểm nhấn ăn tiền. Tớ bỏ qua nhận xét của Ban giám khảo nhé, vì họ có chuyên môn của họ và tớ tôn trọng. Nhưng chẳng hạn ở đêm đầu tiên, với vai là một anh lính đúng chất, cái vẻ ngờ nghệch và cái vỗ vai làm Phương Linh giật mình của giáo sư Xoay chiếm lĩnh tình cảm người xem rất tốt. Hay ở đêm thứ hai khi giáo sư xoay vẽ cái mặt chị Siu ở phần clip. Cái đó không làm họ có thêm điểm với Ban giám khảo, nhưng điểm từ khán giả thì vô cùng nhiều.

alex: Ồ! Tiện nói luôn cặp đang gây ấn tượng rất đều đặn là Trấn Thành – Đoan Trang thì họ làm vừa lòng khán giả ở điểm gì?

qkamejoko: Khán giả yêu thích giáo sư Xoay ở sự hóm hỉnh, thông minh và bất ngờ và không thể trách họ được nếu giáo sư đem được yếu tố đó lên sân khấu.

Còn cặp Thành – Trang, sự bất ngờ ở phần thể hiện của cả hai không chỉ làm hài lòng giám khảo khó tính nhất. Đó cũng là một ấn tượng cực kỳ quan trọng đối với khán giả. Người xem đã rất quen thuộc với Đoan Trang và Trấn Thành trước đây. Nhưng những gì họ làm với nhau lại là một món ăn rất “độc và lạ” đúng như họ đã quảng cáo. Đoan Trang có đủ sự nghịch ngợm còn Trấn Thành lại có đủ tài năng và sự thông minh. Tớ đánh giá cao sự thông minh của Trấn Thành trong các tiết mục mà cả hai dàn dựng.

alex: Hỏi chút về cảm nhận của Phong với giọng ca Phạm Văn Mách…

qkamejoko: Thực ra mà nói, Phạm Văn Mách có giọng ca dừng ở mức… KaraOke. Tức là hát không phô lắm, thế cũng là đáng quý rồi.

Nhưng anh ta có một lợi thế cực mạnh về phần trình diễn. Và hiển nhiên, nhà vô địch châu Á một môn thể thao trình diễn sẽ rất biết cách phải làm thế nào trên sân khấu để thắng được điểm.

alex: Lợi thế gì đâu? Tớ thấy xấu hoắc… Em Hương còn nhỏ ưa phù hoa nên đóng cặp với anh Mách có vẻ không được thích thú lắm thì phải. Trình diễn cũng rời rạc nữa.

qkamejoko: Tớ không hiểu góc độ xấu đẹp cậu đánh giá như thế nào. Nhưng sự tự nhiên và làm chủ tình hình trên sàn diễn của Phạm Văn Mách là rất đáng nể. Nếu xét chung, anh ta bất lợi thế so với Văn Mai Hương một trời một vực. Nhưng tất cả những đêm diễn, khán giả mong đôi đó ra sân không phải để nhìn Văn Mai Hương, cũng không phải nhìn cơ bắp của anh Mách. Họ muốn xem anh ta diễn thế nào, và tớ đánh giá các tiết mục là: khá thú vị.

alex: Đêm qua tớ cảm thấy là thú vị, nhưng ví dụ như đêm hát Hello thì anh ta thú vị chỗ nào? Phần trình diễn đó. Tớ nói xấu là vì, tớ không thấy được lợi thế nào bắt nguồn từ nghề nghiệp. Cú xoay vòng 180 độ rất đáng sợ!

qkamejoko: Đêm hát Hello quả thực không phải là đêm diễn thành công của Mách và Hương. Nhưng biết sao được, đêm đó cặp diễn không thành công lại không chỉ có mỗi họ, và họ cũng không phải là cặp không thành công nhất.

Bồ tèo nghĩ thế nào về cặp đôi Quách Ngọc Ngoan – Ngọc Anh?

alex: Ha ha, tớ khá là thích bài hát. Tớ ngờ rằng bạn Tuấn Hùng sáng tác bài đó là bạn giai cũ của Nguyễn Hồng Nhung. Nhưng tớ chưa có thời gian gúc kiểm chứng. Còn về ý tưởng để diễn tả bài hát đó, thì tớ lăn ra cười.

Vì muốn cổ vũ thiên hạ sinh hoạt tình dục lành mạnh bằng cách dùng ca-pốt, mà họ lại vô hình trung công khai một hoạt động nhà nước không cho phép.

qkamejoko: Ha ha, tớ đồng ý. Một ý tưởng hình như vừa được nghĩ ra sau khi có người thắc mắc. Không phù hợp cả về không gian lẫn thời gian.

alex: Không, cái váy của Ngọc Anh là một sự chuẩn bị trước rồi. Tớ nghĩ là họ không đủ tiền để mời người cố vấn ý tưởng như Mr. Đàm.

qkamejoko: Ồ, chị Đàm có người cố vấn ư? Thông tin này tớ chưa nghe. Thú vị thật!

alex: Ơ, tớ đoán vậy. Ngay cả vụ hai tuần gần đây họ đều giành voucher 10 hay 15 triệu cho Cặp đôi được yêu thích nhất, cũng là một kết quả của đầu tư. Tuy tớ nghe đồn fan của Đàm rất đông, nhưng vì sao hai đêm đầu họ không bầu chọn nhiều?

qkamejoko: Cặp Hà Anh – Hồ Trung Dũng và Quách Ngọc Ngoan – Ngọc Anh có vẻ chỉ chênh nhau về sự may mắn. Có lẽ một phần là tại bài hát dân ca nam bộ của họ đêm trước quá hay. Chắc cậu thắc mắc tại sao bài hát của họ hay mà họ lại bị kém đi ở đêm sau?

alex: Ai?

qkamejoko: Quách Ngọc Ngoan và Ngọc Anh

alex: Không, tớ không thấy họ kém đi, tớ chỉ buồn cười về ý tưởng, bài hát của họ thì đêm nào tớ thấy chọn cũng khéo, chí ít là hợp nhĩ tớ. Và Ngoan thì hát mỗi đêm một hay. À, đọc nhầm. Họ có kém đi đâu?

qkamejoko: Tớ thì cho rằng, nếu họ không thay đổi, họ sẽ lại đi vào vết xe đổ của Hà Anh – Hồ Trung Dũng.

alex: Vết xe đổ?

qkamejoko: Phải. Vết xe đổ. Vết xe này hoàn toàn do Ban giám khảo tạo ra khi liên tục khen giọng của Hà Anh hay và phong cách trình diễn ấn tượng. Điều đó làm cho họ nghĩ, với hai người có giọng hát hay và trình diễn tốt thì thắng lợi là đương nhiên. Và thế là hàng đêm, họ cố sức hát mà không gây ra bất cứ sự thú vị nào cho khán giả, trong khi thú vị mới là điều khán giả mong đợi và giọng hát thì dù gì cũng chẳng thể bằng các ca sỹ chuyên nghiệp biểu diễn trong một show được gọt đẽo kỹ càng.

alex: Ồ! Hà Anh hát tốt thật không?

qkamejoko: Tốt nhất trong đám người mẫu đi thi hát. Ý tớ là còn có những người mẫu hát hay hơn, nhưng họ không đi thi.

alex: Bài hát đầu của Đoan Trang và Trấn Thành không độc lạ như trước giờ đúng không?

qkamejoko: Tiếng trống paranưng đêm đầu tiên chỉ là ra mắt, tuy không độc và lạ nhưng khán giả lại rất bất ngờ trước giọng hát của Trấn Thành. Và đặc biệt là khả năng hát bè siêu việt cho Đoan Trang. Hát bè luôn khó hơn hát chính gấp nhiều lần. Các cặp đôi khác đều không dám để nhân vật “phụ” hát bè. Nhưng Thành – Trang đã làm ngược lại. Đó có thể coi là cái độc và lạ giữa cái bình thường.

Dù hay, làm sao bằng ca sỹ chuyên nghiệp trong một show được chuẩn bị kỹ càng về phối khí cũng như kịch bản. Dùng giọng hát hay để thuyết phục Ban giám khảo và khán giả là điều không tưởng. Mặc dù có thể thắng điểm đôi chút nếu điều đó gây được sự bất ngờ. Tuy nhiên, sự bất ngờ khó mà xảy ra cùng một kiểu ở hai lần khác nhau. Vì vậy, đổi mới liên tục mới là hướng đi tốt. Tớ cho rằng cặp Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng đang làm rất tốt điều này.

alex: Hay lắm! Phong không nói thì tớ cũng không để ý gì đến Tiếng trống paranưng. Thực tình là tớ không thích Đàm Vĩnh Hưng ở cả giọng hát lẫn sự phô trương, đêm Chí Phèo Thị Nở tớ vẫn thấy ác cảm với một vài chi tiết. Nhưng đến đêm hôm qua thì tớ bị thuyết phục.

qkamejoko: Vậy tóm lại, đêm qua cậu thích nhất tiết mục nào?

alex: Bài hát thì tớ thích Mưa đêm của Quách Ngọc Ngoan – Nguyễn Ngọc Anh. Biểu diễn thì tớ thích màn đổi vai của Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng. Nếu dứt khoát phải chọn chung chung, thì có lẽ là Phạm Văn Mách – Văn Mai Hương. Phong thì sao?

qkamejoko: Ah, tớ đợi câu hỏi ngược lại này của cậu. Tiết mục tớ thích nhất chính là tiết mục Lời của gió ở cặp Beauty and the Beast Minh Béo – Hồng Nhung. Tuy hát không hay lắm, nhưng mà tớ rất thích.

Và theo tớ, đáng ra Lê Minh Sơn cũng trưng điểm 7 ra mới đúng. Lucky seven. Cặp này đáng được như thế!

alex: Ồ, câu trả lời bất ngờ! Nhưng vì thái độ của người đẹp với quái vật lại giông giống thái độ của Olive với Popeye, nên tớ không ấn tượng mấy! Đêm tới Phong nghĩ ai sẽ ra đi?

qkamejoko: Tớ cho rằng cặp Ngọc Ngoan và Ngọc Anh khó tránh tai kiếp nếu họ không gây được sự bất ngờ lớn.

alex: Tớ cũng nhất trí là đôi đấy!

qkamejoko: Ô, bị hai đại vu sư trù ẻo thế này, không chừng sẽ có đột phá động trời ở đêm tới cũng nên!

alex: Ờ, thế là ổn rồi. Một bài tường thuật rất vui, theo đề nghị của CEO phantivi thì đêm chung kết bọn mình làm live cái này, được không? Gắng thu xếp nhá!

qkamejoko: Nhất trí hoàn toàn. Nếu bình loạn trực tiếp, tớ nghĩ sẽ có nhiều thứ “đáng đọc” hơn.

 

Bài liên quan: