LUẬN

CẶP ĐÔI HOÀN HẢO 2011 – đêm 4, rock dân gian

Không khí trước đêm thứ 4 tương đối trầm lắng, vì anh chàng đã yếu lại thích ra gió, đã khốn khó lại ra chỗ thị phi vừa dừng đường đua, chẳng còn ai lên báo ăn vạ nữa. Dư luận chủ yếu chỉ xoay quanh nụ hôn Ngọc Anh Ngọc Ngoan. Phe ủng hộ nhận xét, phần minh họa trợ giúp bài hát đầy đặn thêm chứ có gì mà ồn ào. Phe phản đối chê trách, con bú thõng bầu sữa ra rồi còn vít cổ giai trẻ xuống hôn rõ lâu, hôn xong lại giở mửng chùi mép cho nhau mới khiếp! Dư luận thứ yếu thất vọng vì Lê Hoàng đột ngột thu liễm, tước đi của họ niềm khoái cảm được gặm nhấm những tự ái bẽ bàng.

Không khí trầm lắng đó sắp được xua tan nhờ một đêm diễn lành mạnh khỏe khoắn: rock hoặc dân gian. Các thí sinh bốc thăm thể loại, ai trúng gì hát nấy.

Đêm 4 Cặp đôi hoàn hảo là một đêm đa dạng về phong cách trình diễn. Dựa trên chất xám và cách đầu tư của các cặp, đại thể chia làm ba hạng:

A. Giàu sang: tiêu tiền tinh tế

B. Giàu xổi: tiêu tiền phô trương

C. Nghèo rớt: chả kiếm được mà tiêu

Giám khảo khách mời của đêm thứ 4, 30 tháng Mười, là nhạc sỹ Nguyễn Cường tác giả của rất nhiều bài ca rực lửa Tây nguyên.

 

  • Hạng A (Giàu sang) vỏn vẹn một bài (chữ số là thứ tự biểu diễn):

3. Trấn Thành – Đoan Trang: Lý mười thương (dân ca Trung bộ)

Giai điệu dân ca ngấm vào hồn người Việt chúng ta từ thuở nằm nôi, nhưng không phải ai cũng hát được. Trấn Thành hỏng hết ở mọi đoạn luyến láy, và kéo lại bằng khúc ráp lổn nhổn chen giữa quãng nghỉ:

Ta thích mi, ta thích mi t lâu lm mà ra mà ta không dám nói ra.

Răng mà mi không đ ý, làm ta su ta thm, mà ra mà mi vn không thông cm.

Ta thy mi vn bình thường, bui sáng mi đi ra đường, ri bui trưa mi ăn cơm sường, ri bui ti mi lên giường, mi ng.

Trong khi ta một hai ba bốn năm sáu bảy tám chín mười ngày qua mà ta không ng.

Hai con mt ta li ra, ta xu như ma.

Yêu ai thì cũng ra thì yêu ta giùm đi ta cm ơn. Hề!

Nét tinh tế của phần trình diễn này đến từ trang phục duyên dáng, cách cấu tạo bài hát phong phú, động tác vẻ mặt nhí nhảnh và nhất là mấy tàu lá sen dịu dàng trên sân khấu. Tất cả tự thành một bức họa êm đềm, một giai thoại đồng dã trẻ trung.

 

  • Hạng B (Giàu xổi) cũng vỏn vẹn một bài (chữ số là thứ tự biểu diễn):

5. Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng: Lý quạ kêu, Trống cơm (Dân ca Nam Bắc)

Với rặng chuối, lều rơm, mảnh cỏ, rổ rá, răng giả, tóc nấm, vỏ chai… Đàm Vĩnh Hưng đã biến sân khấu ca hát thành sân khấu tạp kỹ, cặp đôi hoàn hảo thành cặp đôi hoàn hoại.

Tuy hát liên khúc, nhưng trọng tâm của tiết mục rơi vào bài dân ca Bắc bộ. Phần thi hạn định có ba phút mà Đàm Vĩnh Hưng cố gắng nhồi nhét đủ mọi thứ: kịch nói (với dàn đạo cụ lỉnh kỉnh kỷ lục từ đầu chương trình tới giờ), ảo thuật (thay đổi tạo hình ngay trên sân khấu), nhạc chế (liên tưởng trống cơm = bụng bầu) và AV (hú hí rúc rích trong lều rơm, vứt quần ra ngoài rồi gọi người vơ vào cho).

Phải thừa nhận là công phu đấy! Chắc chẳng mấy người còn để ý Kim Thư hát như nào. Mẹ tôi nhìn mắt anh Chí và răng chị Nở mà cười rũ rượi, cứ giục nhắn tin cho họ đi.

 

  • Hạng C (Nghèo rớt), gồm bốn bài (chữ số là thứ tự biểu diễn):

1. Đinh Tiến Dũng – Phương Linh: Đi cấy (Dân ca Thanh Hóa)

Đây là cặp tôi thích nhất trong Cặp đôi hoàn hảo, thích về đủ mọi phương diện. Nhưng đây là đêm mà họ mờ nhạt nhất so với họ từ đầu chương trình tới giờ, bài hát đã không đặc sắc, biểu diễn lại thất thần đơn điệu.

2. Phạm Văn Mách – Văn Mai Hương: Thu tình yêu (Lưu Thiên Hương)

Nhà họ Lưu có mấy điểm không hài hòa. Hương Giang thì xấu mà Thiên Hương thì xinh. Thiên Hương thì xinh mà sáng tác thì chán. Sáng tác thì chán mà cứ ngoan cố sáng tác mãi.

Tôi vốn hi vọng cặp nào gắp phải rock đêm nay sẽ hát nhạc Tuấn Khanh, nhưng không, họ cứ chọn những giai điệu chỉ đủ sức co giật ngoài màng nhĩ.

Báo chí gọi cặp này là “cặp đôi hoạt hình”. Ở Vietnam Idol năm ngoái, Bùi Nguyễn Trung Quân cũng được gọi là anh chàng hoạt hình”. Chắc nghĩa mới của “hoạt hình” là “ngộ nghĩnh”.

Màn biểu diễn của Phạm Văn Mách và Văn Mai Hương ứng với từ “loi choi” trong Từ điển Tiếng Việt Hoàng Phê. Những đêm trước, nghe các giám khảo tiêm đường vào lời khen, tôi đã chột dạ trước một dự cảm không lành, dự cảm ấy đang trở thành sự thật đây này.

Ấn tượng với màn Mách-khoe-nách vào phút cuối tiết mục, tôi hồ hởi kêu lên: “Lần đầu tiên được nhìn thấy một cái nách sạch của phái mạnh, thực là văn minh!” khiến Virus Lancetus bất bình: “Từ bao giờ một cái nách không lông lại tương đương với văn minh vậy?”

 

4. Ái Phương – Noo Phước Thịnh: Đám cưới chuột (Gạt Tàn Đầy)

Đánh giá của giám khảo hợp đến từng đường gân thớ thịt tôi. Cặp B-C này lãnh số điểm đội sổ của đêm: 32, lọt vào Bottom 2 cùng cặp Hà Anh – Hồ Trung Dũng, và rời cuộc chơi trong thất bại triệt để.

6. Hà Anh – Hồ Trung Dũng: Bão đêm (Microwave)

Cặp đôi hoàn hảo biến Đoan Trang từ một người tôi không thích lắm thành người tôi thích, và biến Hà Anh từ một người tôi thích thành không thích lắm. Đêm thứ 3, Đức Huy cảm thán rằng quay đi anh tưởng hai người bật đĩa chứ không phải hát thật. Tôi thì dù quay đi quay lại cũng tưởng là trình diễn đùi gà cạo lông.

Hồ Trung Dũng có giọng hát thoi thóp như khói, không hiểu ca sỹ xứ nào, chưa bao giờ nghe mặt biết tên cho đến trước cuộc thi.

Cặp này giống cặp Ái Phương – Noo Phước Thịnh ở lối diễn đôi tẻ nhạt, bàn tọa cong về hai phía và mặt châu vào nhau. Đêm nào cũng như đêm nào.

 

  • Còn một phần trình diễn nữa, không thuộc các hạng trên, thôi gọi Ngoại hạng đi!

8. Quách Ngọc Ngoan – Nguyễn Ngọc Anh: Bông bí vàng (Bắc Sơn)

Chân chất, chân tình, chân thực là những từ có thể miêu tả phần trình diễn của họ. Đúng như Lê Hoàng nói, bài hát không hay lắm, nhưng hai người hát rất hay. Không dùng hư chiêu, không màu mè hoa dạng, sự ấm áp và mượt mà của hai giọng ca đã ru cả phòng khách nhà tôi vào âm nhạc…

 

Bài liên quan: