LUẬN

CẶP ĐÔI HOÀN HẢO 2011 – đêm 3, nhạc quốc tế

Nắng mưa là bệnh của trời, ẩm ương là bệnh những người cầm cân. Sau đêm thứ 2 bị khán giả la ó và Minh Quân lên mạng vùng vằng chỉ trích suốt tuần, bộ ba giám khảo thường trực của Cặp đôi hoàn hảo đồng loạt đổi thực đơn, phết kẹo mạch nha lên cả nhận xét lẫn điểm chác, khiến tôi một người hảo ngọt mà cũng phát ngấy tận cổ.

Tôi không thích thú gì cái đêm thứ 3 này, vì trong đại dương âm nhạc Việt Nam, tôi dị ứng nhất là ca khúc ngoại lời Việt, dị ứng nhì là ca sĩ Việt hát tiếng ngoại.

Đêm thứ 3, 23 tháng Mười, bắt đầu loại thí sinh. Không có màn biểu diễn hay giọng hát nào đặc biệt nổi trội, nên tôi điểm theo ca khúc vậy. Tùy theo khả năng tác động vào tai tôi, ca khúc của đêm thứ 3 có thể chia làm hai nhóm:

A. Dễ nghe: có phần điệp khúc dễ nắm bắt, chuyên hay không chuyên cũng xử lý được

B. Khó nghe: giai điệu thăng giáng bất quy tắc, người hát khác nhau sẽ tưởng bài hát khác nhau luôn

Giám khảo khách mời của đêm nay là nhạc sỹ Đức Huy lừng danh thế giới người Việt với các ca khúc lãng mạn nghe hay nhất qua chính giọng hát lững lờ man mác của anh.

  • Nhóm A (Dễ nghe) gồm bốn bài (chữ số là thứ tự biểu diễn):

1. Hà Anh – Hồ Trung Dũng: Apologize (Ryan Tedder)

Cả hai bận bịu tâm sự và gửi gắm hoài niệm nhiều đến nỗi hát lạc cả giọng. Quả thật, tiếng Anh là thế mạnh của các bạn.

Nghe giám khảo nhận xét mà mọc mụn khắp người. Siu Black nói như không hiểu mình nói gì. Lê Minh Sơn giả dại một cách khinh khỉnh. Đức Huy làm văn sẵn ở nhà rồi đem đến đọc bất cần hợp cảnh hay không.

3. Quách Ngc Ngoan – Nguyễn Ngc Anh: Bésame Mucho (Consuelo Velázquez)

Tuy không phân biệt được các ngôn ngữ mà tôi không học, nhưng vì biết google nên tôi không nghĩ Bésame Mucho là tiếng Ý như bài báo này nói. Phần trình diễn của Ngọc Ngoan và Ngọc Anh rất gợi tình, từ giọng hát đến nụ hôn tai tiếng không-sâu-nhưng-lâu vào cuối tiết mục. Tôi chỉ bị quặm mi trước dáng đi xuống thấp của Ngọc Anh. Vẫn cùng một kiểu di chuyển như thế từ tuần đầu tiên, nhưng tệ hại là mỗi đêm õng ẹo hơn một chút. Sao không ai thiết kế để nàng đi rumba ba bước cho đêm nay, nhìn sẽ tự nhiên hơn cái kiểu đánh mông sai nhịp đến quíu cả chân ra kia!

5. Đinh Tiến Dũng – Phương Linh: Can’t Take My Eyes Off You (Andy Williams)

Chắc là do cách phát âm tiếng Anh đầy hoang sơ, giọng của Đinh Tiến Dũng bỗng trở nên phô rõ rệt, không hài hòa được với Phương Linh trong phần bè. Nhưng mà hồn nhiên, bất chấp thiên hạ nghĩ gì. Và Phương Linh thì vẫn khả ái như từ trước tới giờ. Trang phục cũng đẹp. Đây là phần trình diễn tôi thích nhất trong đêm thứ 3.

7. Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng: Touch by Touch (Arthur Barrow, Joe Esposito, Eichie Zito)

Sau hai đêm đầu trầm lắng với mùi mẫn và ủ dột, anh chị bắt đầu cưa sừng làm nghé với một ca khúc chát xình chát chát bùm những năm ‘80 vàng son. Hát chả ra gì, xem thì ngứa mắt. Nhưng Đàm Vĩnh Hưng lên mạng tuyên bố chẳng thiếu gì chiêu, và sẽ vào rớt rớt sâu nữa kia! Y như rằng một tuần sau bài Touch by Touch, anh chị nghiền nát các đối thủ còn lại bằng cách chiếm 65% bình chọn của khán giả, trở thành Cặp đôi được yêu thích nhất trong đêm thứ 3. Kết quả này có gì là lạ? Đến tiểu gia người ta còn ủng hộ được 11.000 tin trong vòng một tháng, đằng này anh là đại gia, còn chị là vợ của đại gia kia mà! Mấy tuần trước chẳng qua anh chị chơi đuổi ruồi, cho các cô chú dung dăng lấy số má tí thôi!

 

  • Nhóm B (Khó nghe) gồm bốn bài (chữ số là thứ tự biểu diễn):

2. Lê Khánh – Minh Quân: Jai Ho (A.R. Rahman, Gulzar)

Không hiểu tế bào não ác hiểm nào tư vấn cho hai vợ chồng bài này. Chắc các bạn muốn lợi dụng sự đặc sắc của trang phục để tạo điểm nhấn cho phần trình diễn của mình, nên mới lựa Jai Ho cho phù hợp bất chấp năng lực thể hiện. Hậu quả là nghe hát xong, đến phần giám khảo nhận xét rồi mà đầu óc tôi còn và chỉ còn ong ong “Jái Hồ Jái Hô…”

Hình ảnh đi vào lịch sử là vẻ-mặt-trúng-xổ-số của Minh Quân lúc nhận được tổng điểm 35. Chàng còn thừa nước bọt tỏ lòng cảm kích giám khảo đã đánh giá đúng mình mà không biết rằng dòng đời tréo go giang hồ hiểm ác, barem điểm đêm nay đã thay đổi một cách ngoạn mục kinh hồn. Chắc tim chàng cứ tụt xuống từng nấc một và kịch gót chân lúc đến cuối chương trình, vì số điểm ấy đêm trước ngon lành cành đào chứ đêm nay thì hóa kiếp đội sổ rồi Lượm ơi!

Để tránh bị giám khảo làm nhục lần nữa khi lọt vào Bottom 2 cùng cặp Hà Anh – Hồ Trung Dũng, Minh Quân và Lê Khánh từ chối hát đấu loại trực tiếp, chỉ biểu diễn làm kỷ niệm cho khán giả gần xa bà con lối xóm, rồi xin dừng cuộc chơi. Hôm 9 tháng Mười, trước giờ Cặp đôi hoàn hảo lên sóng số đầu tiên, bạn phantivi đã dự đoán rằng: “Minh Quân đến nửa chừng thì xin bỏ cuộc vì lý do cá nhân, cũng như sự nghiệp ca hát đang dang dở của chàng.” Giờ ngẫm lại, tôi không biết nói gì khác ngoài ngả mũ thán phục.

Thực ra, nguyên nhân chính khiến Lê Khánh và Minh Quân bật khỏi chương trình này không phải vì hát dở hay biểu diễn chán phèo, mà vì độ nổi chỉ đủ giữ họ đến lúc ấy thôi. Cặp B-C đầu tiên vậy là vẫy tay vẫy tay chào ta!

4. Trn Thành – Đoan Trang: Born This Way (Lady Gaga)

Lady Gaga, Cheryl Cole và Rihanna là ba ca sỹ mà có nghe bao nhiêu lần tôi cũng không ngấm nổi, chỉ thấy đau đầu nhức óc. Riêng Lady Gaga vì có Bad Romance được các thí sinh The X Factor, American Idol hát quá nhiều, nên đại loại tôi cũng ghi nhớ được vài nốt.

Và vài nốt BR chen ngang ấy là tất cả lắng cặn sau màn hú hét của Trấn Thành – Đoan Trang. Thật là một màn trình diễn bát nháo điên rồ đổ vỡ ấm chén! Tạo hình của Đoan Trang giúp cô lọt vào danh sách Sao Việt xấu tuần 77 của 2sao, may mà bọn chúng quên bẵng đôi mắt kẻ vẽ của Trấn Thành.

6. Phm Văn Mách – Văn Mai Hương: Hello (Lionel Richie)

Giọng Mách quá chua, hát bài này nghe mất tình cảm. Nhưng anh đã tạo nên hình ảnh thứ hai đi vào lịch sử của đêm khi quay nửa vòng rồi quỳ thụp xuống chân Văn giai nhân, đột ngột đến nỗi suýt ngã sấp mặt.

8. Ái Phương – Noo Phước Thịnh: Umbrella (Taylor Cruz)

Đôi này, mong các em trao câu biệt ly cho nhanh! Hát như cãi nhau. Người trẻ gì mà chả có chút tự nhiên duyên dáng sáng tạo nào cả.

 

Bài liên quan: