DỊCH

SINA phỏng vấn ĐỒNG HOA 2011.10.6

Khi dịch bài này, nghĩ ngay tới một nhà văn Việt Nam. Kinh qua của cô, trên con đường sáng tác, cũng khá là giống Đồng Hoa. Truyện đăng dài kỳ trên mạng, rồi bước ra sách, rồi được dựng thành phim.

Với cá nhân tôi thì khá là buồn cười, vì không hẹn mà gặp, cứ mỗi lần cô ra sách thì rất nhanh sau đó sách của tôi cũng ra. Năm cô xuất bản Phải lấy người như anh, tôi có Tru tiên. Cocktail cho tình yêuTu La Đạo, 99 tuần buôn chuyệnCôn Luân.

Tiểu thuyết mới nhất của cô, Để hôn em lần nữa, sẽ phát hành vào ngày 10 tháng Mười này đây (*_*)

Nhân đã nhắc đến thì nhắc cho chót, trước hôm phát hành, vào ngày 9 tháng Mười năm 2011, cô ấy tổ chức giao lưu với độc giả để giới thiệu sách mới, thông tin như sau:

 • Thời gian: 14h30 – 17h30, Chủ nhật 9/10/11
 • Địa điểm: Hội trường tầng 6, Viện Triết học, 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
 • Nhân vật chính: Trần Thu Trang
 • Nhân vật chủ yếu: Để hôn em lần nữa

Nếu các bạn quan tâm, có thể xem thêm thông tin chi tiết ở đây.

oOo

Tối ngày 29 Sep, Bộ bộ kinh tâm đã chiếu đến tập cuối cùng. Trên weibo, rất nhiều bạn trẻ yêu thích bộ phim đánh giá nó là “ngược nhiều, khóc lắm”. Khá đông người trong số họ cũng là fan của tiểu thuyết nguyên tác.

Năm 2006, tác phẩm văn học mạng Bộ bộ kinh tâm được đánh giá là một trong “Thanh xuyên tam đại sơn”, thu hút không biết bao nhiêu độc giả của thể loại xuyên việt. Khi được quảng bá lần nữa dưới hình thức phim truyền hình, nó lại gây nên một làn sóng mới. Sách bán hết sạch sành sanh. Trước hiện tượng này, bản báo đã có cuộc trao đổi với tác giả Đồng Hoa, hiện đang ở Mỹ.

Đồng Hoa là người tương đối kín tiếng, tên thật, tuổi tác và công việc cụ thể của cô đều được giữ kín với bên ngoài. Hồi đăng Bộ bộ kinh tâm trên mạng, cô dùng bút danh Trương Tiểu Tam. Đồng Hoa tốt nghiệp đại học Bắc Kinh, sau đó làm phân tích tài chính ở Ngân hàng Trung Quốc chi nhánh Thâm Quyến, sau đó nữa theo học cao học chuyên ngành kinh tế tài chính ở California, hiện sống tại New York. Cô nói với phóng viên rằng: “Chú thích cho bút danh Đồng Hoa của tôi nằm trong các cuốn sách tôi viết.”

 • Chị có lo lắng rằng bộ phim không đạt được tầm ảnh hưởng và dư luận như nguyên tác không? Chị thấy phim với truyện, thì bên nào tạo được dư luận tốt hơn?

Tôi chưa bao giờ nảy ra cái ý so sánh dư luận và sức ảnh hưởng của phim hay truyện. Tôi không thích suy đoán xem một việc gì đấy rồi sẽ ra sao. Đời người nên sống cho hôm nay, hoàn thành mọi việc của hôm nay đi, kết quả cuối cùng, một nửa ở mình, một nửa ở trời. Chúng ta cứ làm tốt phận sự là được rồi. Tôi không thể đi điều tra nhận xét của khán giả, nhận xét của độc giả, vì thế tôi không biết họ nghĩ ngợi ra sao cả. Việc tôi có thể làm là viết ra những câu chuyện hay. Đó chính là thái độ có trách nhiệm lớn nhất với bản thân người cầm bút và người đọc.

 • Chị sống ở Mỹ, những người xung quanh có biết chị là tác giBộ bộ kinh tâm nổi danh không?

Có người biết, có người không. Lúc trước tôi luôn cố gắng giữ kín các thông tin cá nhân, nhưng truyền thông có sức lan tỏa mạnh mẽ quá, bây giờ tôi đành thuận theo tự nhiên thôi. Nhất là mạng ấy, lây lan ghê gớm.

 • Ở chỗ chị có nhiều người Hoa không? Người nước ngoài có chú ý đến phim truyền hình nước mình không?

Chỗ tôi nhiều người Hoa lắm. New York vốn là thành phố tập trung Hoa kiều mà. Người nước ngoài họ không quan tâm phim nước mình đâu, nhưng bà con bên này thì vẫn xem phim bên nhà qua mạng. Những người biết tôi thì chỉ là bạn bè thân thôi, còn mọi người đều đối xử như thường.

 • Trên mạng đông đảo tác giả như vậy, năm 2005 chị đã thành danh rồi, có bí quyết nào không?

Bí quyết thì mọi người đều biết đấy, cố gắng cộng may mắn. Từ nhỏ ai trong chúng ta chẳng được người lớn răn dạy, rằng bất kể việc gì, cố gắng hết sức cũng chưa chắc thành công, nhưng không cố gắng thì chắc chắn là không thành công.

 • Chị từng nói khi bắt đầu viết chương Một, chị hoàn toàn không biết tiếp theo sẽ viết những gì…

Có rất nhiều thứ không phải qua một đêm là gặt hái được ngay. Ví dụ hôm nay anh quyết định sáng tác tiểu thuyết, rồi thức trắng đêm ấy, như thế không được tính là cố gắng đâu. Sự đầu tư của con người là nằm ở thời gian, nằm ở tích lũy, từ nhỏ tôi đã đọc rất nhiều sách. Anh thấy rất nhiều người, mấy hôm trước kỳ thi chẳng ngủ nghê gì hết, cứ cặm cụi nhồi bài, nhưng rất nhiều người đã nghiêm túc học ngay từ ngày đầu tiên vào trường cơ.

 • Chị cảm thấy chcó thiên tư trong nghiệp viết không? Trước khi thành công, chị đã bao giờ hoài nghi rằng, những thứ mình viết ra hoàn toàn vô nghĩa chưa?

Tôi không biết nữa. Tôi cho rằng thiên tư không do bản thân mình đánh giá được. Tôi có thổi tôi lên trời mà độc giả không cắn câu thì cũng chẳng ra làm sao. Độc giả mới là người có quyền nhận xét khả năng kể chuyện của ai đấy. Ngoài ra, sáng tác có một điểm rất quan trọng, phải làm mình vui thì mới làm người đọc vui được. Lúc bắt đầu viết, tôi đưa lên miễn phí, cho mọi người tự do đọc. Không cần xuất bản, tôi cũng chưa từng nghĩ đến việc xuất bản, tôi chỉ cốt vui thôi.

Cảm nhận được niềm vui trong sáng tác mới là điều cốt lõi. Nếu con người ta luôn để bản thân được làm điều mình yêu thích, thì người ta sẽ luôn hân hoan, đây cũng là thành công lớn nhất của đời người. Bởi vì một người vui vẻ làm việc, làm việc vui vẻ, thì những việc họ làm mới tràn đầy thành ý, mới gắng công cố sức, mới khiến người xung quanh công nhận được. Ngành nghề nào cũng thế, không cứ gì sáng tác. Đầu bếp yêu món ngon, thiết kế yêu trang phục đẹp. Tìm thấy niềm vui từ công việc chính là thành công lớn nhất.

 • Rất nhiều người ngưỡng mộ và ganh tị với chị, còn trẻ mà đã thành danh. Viết truyện, rồi chuyển thể phim được bao nhiêu là tiền. Chắc họ không ngờ đến suy nghĩ này của chị.

Mục đích của kiếm tiền là gì? Là để cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, để tâm hồn mình thư thái hơn. Niềm vui và tiền bạc có liên quan đến nhau, nhưng niềm vui không phải do tiền bạc quyết định. Bởi vậy tôi hi vọng mình mãi mãi sẽ ghi nhớ tâm trạng ban đầu này, ghi nhớ rằng mưu cầu cuộc sống của mình là niềm vui thôi.

 • Chị làm gì với số tiền kiếm được? Nhà văn mạng, có người vừa đi làm vừa sáng tác, có người nghỉ việc để tập trung sáng tác, có người kiếm được tiền thì đi ngao du hưởng thụ cuộc sống, chị thuộc loại nào?

Tiền kiếm được tôi bỏ vào ngân hàng. Bởi vì kinh tế của tôi tương đối thoải mái, bây giờ lại sống ở nước ngoài nên không đụng gì đến thu nhập từ sáng tác cả. Bố mẹ tôi chỉ là công chức bình thường thôi, nhưng anh có thể tin rằng tôi và chồng tôi đủ sức tự tạo dựng được một cuộc sống vật chất dư dả.

 • Anh nhà có đọc truyện và xem phim chuyển thể từ truyện của chị không?

Không.

 • Bộ bộ kinh tâm được xưng tụng là một trong ba ngọn núi Thanh xuyên. Chị có quan tâm đến hai ngọn núi kia không?

Tôi biết nhiều người sẽ so sánh này nọ. Tôi và Kim Tử tác giả Mộng hồi Đại Thanh chơi với nhau khá thân. Cùng dân sáng tác, loanh quanh chỉ ngần ấy người chứ có nhiều nhặn gì. Kim Tử là người rất tốt, hồi ở Bắc Kinh, tôi thường cùng cô ấy bát phố, ăn cơm, đi chơi. Không phải tác giả gặp nhau là bàn chuyện sách vở như mọi người tưởng tượng đâu. Chúng tôi cũng giống đàn bà con gái bình thường thôi, gặp nhau toàn là tán nhảm, chẳng đả động gì đến tác phẩm hết. Đương nhiên cũng có những khi trao đổi một vài vấn đề liên quan đến sách vở, ví dụ như thiết kế bìa, ai vẽ bìa đẹp nhất đại loại thế, nếu biết thì chúng tôi mách nhau.

 • Các chị sáng tác cùng một thể loại, không có cạnh tranh hay sao?

Không đâu. Kim Tử viết thuần túy vì hứng thú và niềm vui. Thực ra lòng càng rộng mở thì đường càng mở rộng.

 • Chị nhìn nhận thế nào về hướng phát triển của thể loại Thanh xuyên?

Thanh xuyên phát triển thể nào, quyền quyết định nằm ở độc giả. Độc giả theo dõi ủng hộ, tất nhiên sẽ có tác giả viết. Độc giả không thích xem nữa, làn sóng ấy sẽ trôi đi. Cố nhiên trong cả quá trình này, người viết cũng có thể tác động vào người đọc. Ví dụ, tác giả viết ra câu chuyện cực kỳ đặc sắc, sẽ thu hút được độc giả quan tâm đến thể loại của câu chuyện ấy luôn. Cũng như tiểu thuyết kiếm hiệp dạo xưa ấy, vì có những tác gia xuất sắc như Kim Dung, Cổ Long, Lương Vũ Sinh, mới tạo ra đông đảo độc giả kiếm hiệp đến thế. Thời ấy hầu như ai cũng đọc kiếm hiệp cả, nhưng dần dần, độc giả ít đi, thời thịnh vượng của tiểu thuyết kiếm hiệp năm nào cũng trôi theo mất.

 

Nguồn: Sina Entertainment

 

3 Comments

 • HuongA

  Em biết chị Trang. đã đọc PLNNA của chị ý.
  Thế chị Liên có đi dự buổi giao lưu đấy k ạ?

 • coop

  Hôm nay chị không đến buổi ra mắt sách chị Trang ạ? Tiếc không gặp được gặp chị.em đã nghĩ là chị thế nào cũng đi.

 • Long Phi

  Dạo này mình mới đọc Bộ Bộ Kinh Tâm, thấy hay quá mọi người còn biết tiểu thuyết nào hay nữa giới thiệu mình với nhé!!!!!!!