DỊCH

BỘ BỘ KINH TÂM tạp kỹ

Ở đây tổng hợp tất cả những băng ghi chương trình hoặc fanmade liên quan đến Bộ bộ kinh tâm mà tôi dịch phụ đề, phần kỹ thuật do Thính Vũ Lâu phụ trách.

1. BỘ BỘ NGOẠI TRUYỆN – Ngọc Đàn và Cửu a ca (FMV) Đương hồi ý mặn tình nồng, ngấp nghé bàn tính chuyện trăm năm, Ngọc Đàn bỗng phát hiện ra lão Cửu không chung thủy. Kỳ thực là một sự hiểu lầm, nhưng lão Cửu không sao giải thích cho Ngọc Đàn hiểu được. Cả hai người đều dằn vặt khổ sở. Vào một hôm khổ sở như thế, Ngọc Đàn gặp tai nạn xe cộ. Trong cơn hôn mê, tiềm thức đã đưa nàng vào phim Bộ bộ kinh tâm, cho nàng biết duyên phận kiếp trước với Cửu a ca aka lão Cửu.

Bốn tháng sau nàng hồi phục, lên baidu kiểm chứng tiền duyên của mình và Cửu a ca Dận Đường, từ đó làm lành với lão Cửu và tiếp tục tính chuyện trăm năm.

Diệp Thanh đóng phim chưa nhiều, ai làm MV này kể cũng khéo tay quá! Ngoài ra, câu chuyện tuy ngắn tủn nhưng có lãng mạn, xung đột, gay cấn, bi thương, hạnh phúc đầy đủ theo kết cấu ba hồi Hô li út. Thật là tài ba!

 

 

2. BỘ BỘ NGOẠI TRUYỆN – Chuyện ba người 1 (FMV). Bài hát này là Hồ ly tinh của Tiểu Trư La Chí Tường.

 

 

3. BỘ BỘ NGOẠI TRUYỆN – Chuyện ba người 2 (FMV) Cách đây mấy tuần các fan Trung Quốc có moi ra một tài liệu cũ ghi chép những chăm chút đặc biệt khác thường mà Ung Chính dành cho Dận Tường, bao gồm cả việc ông ta muốn tìm đất tốt để lúc chết hai anh em được chung mộ. Nhưng tài liệu quá dài, và nguồn gốc cũng chả có gì kiểm chứng được, nên tôi không dịch.

Bộ bộ kinh tâm in năm 2009, Đồng Hoa có chú thích thêm một đoạn cho phần Thập tứ a ca lén đóng giả người Mông Cổ ra tái ngoại tìm Bát a ca, nội dung như sau:

  • “Năm Khang Hy thứ bốn mươi tám, khi tái lập Dận Nhưng làm hoàng thái tử, Khang Hy vô cùng phấn khởi, đã tấn phong cho cả các hoàng tử khác. Dận Trinh được sách phong bối tử, về sau lại phong tiếp làm Cố sơn bối tử, nhưng quan hệ với Khang Hy vẫn rất căng thẳng. Tháng Tư cùng năm, Khang Hy tuần hành tái ngoại, vì lo lắng Dận Tự và phe cánh tụ họp gây loạn, bèn ra lệnh cho Dận Tự tùy hành, gạt Dận Trinh, Dận Đường, Dận Hề ở lại. Song Dận Trinh vẫn nghĩ cách đi cùng Dận Tự, “đội mũ rách mặc áo cũ, ngồi xe nhỏ, đóng giả làm dân buôn, lén lút rời kinh, ngày thì lén lần theo dấu, đêm thì đến nghỉ chỗ lều trướng của A Kỳ Na (Dận Tự), bí mật hội đàm suốt đêm, hành tung rất quái lạ.” Chương truyện này của tôi phát triển ra từ đoạn văn đó. Tôi đã tra cứu rất nhiều tư liệu, cũng hỏi cả những người hiểu biết lịch sử nhà Thanh, nhưng không sao tìm được câu trả lời. Rốt cuộc, vì lẽ gì mà Thập tứ a ca không sợ kháng chỉ nhất quyết đi tìm lão Bát như thế? Sự thật lịch sử đã mai một, để lại cho đời sau những đồn đoán không ngơi.

Dưới đây là Chuyện ba người tập 2, thay vị trí của Nhược Hi là người nàng đã từng yêu.

4. BỘ BỘ KINH TÂM – Câu chuyện hậu trường 2

  • Địa điểm: Đài truyền hình Hồ Nam
  • Thời gian: 9 tháng Mười 2011
  • Khách mời: Ngô Kỳ Long, Lưu Thi Thi, Viên Hoằng, Lâm Canh Tân

 

5. BỘ BỘ KINH TÂM Lohas Star Party 2

  • Địa điểm: Đài truyền hình Chiết Giang
  • Thời gian: 28 tháng Chín 2011
  • Khách mời: Ngô Kỳ Long, Lưu Thi Thi, Viên Hoằng, Lâm Canh Tân, Diệp Tân

Có bạn nhắc tôi về chữ dùng trong Bộ bộ kinh tâm – Câu chuyện hậu trường, chỗ “Nhân sinh như một cuộc cờ” ấy. Ngay lúc làm phụ đề Thính Vũ cũng nhận ra ngay và hỏi lại tôi là dùng từ nào. Tất nhiên tôi biết là bình thường tiếng Việt hay nói “ván cờ”, nhưng khi nói đến nhân sinh thì dùng “cuộc cờ”, nghe sẽ khơi gợi đến “cuộc sống”, và xét một cách cảm quan thì chữ “cuộc” cũng dày dặn có hình có khối hơn chữ “ván”. Giải thích ra rất lằng nhằng, nhưng đọc sách cũ cũ một chút, các bạn sẽ không thấy từ này là lạ. Tôi luôn phấn đấu dùng tiếng Việt một cách có ý thức, nên đây không phải hậu quả của sự thiếu năng lực hành vi đâu.

6. BỘ BỘ KINH TÂM – Happy Camp (Khoái Lạc đại bản doanh)

  • Địa điểm: Đài truyền hình Hồ Nam
  • Thời gian: 17 tháng Chín 2011
  • Khách mời: Ngô Kỳ Long, Lưu Thi Thi, Trịnh Gia Dĩnh, Viên Hoằng, Lâm Canh Tân, Lưu Tâm Du, Lưu Vũ Hân, Lưu Tùng Nhân

 

 

Bài liên quan: