LUẬN,  TRUYỆN

VẺ ĐẸP NGUY HIỂM Melissa Marr

I. Tác giả

Melissa Marr là nhà văn Mỹ chuyên sáng tác cho tuổi trẻ, hiện sống tại Washington D.C. Vẻ đẹp nguy hiểm thuộc thể loại dark/romance urban fantasy, là tác phẩm đầu tay của cô, và cũng là tác phẩm đầu tiên thuộc series tiểu thuyết cùng tên.

Tiền thân của Vẻ đẹp nguy hiểm là một truyện ngắn, Melissa nói cá tính nhân vật đã thúc đẩy cô phát triển truyện ngắn này thành tiểu thuyết. Sau bốn tháng miệt mài lao động, cuốn tiểu thuyết hoàn chỉnh ra đời, là kết tinh của trí tưởng tượng phong phú và bút pháp sắc nét linh động trên cơ sở kho tàng truyện dân gian-thần tiên và tín ngưỡng ở đảo Anh và đảo Man. Ngoài công việc sáng tác, Melissa là giảng viên đại học về văn học dân gian. Một dạo trước đó cô còn làm bartender. Melissa nói cô rất yêu công việc giảng dạy cũng như pha chế ở quầy bar vì nhờ chúng, cô được tiếp xúc và trò chuyện với nhiều người thú vị. Đôi khi rảnh rỗi, Melissa ưa thăm thú bảo tàng hoặc gặp gỡ các bạn cùng sở thích xăm mình. Các trải nghiệm này cũng xuất hiện trong Vẻ đẹp nguy hiểm. Tác giả mà Melissa Marr yêu thích là William Faulkner, cô nói rằng “ông ấy có tất cả những tố chất tôi mong muốn có, nhưng không bao giờ có được”.

.

II. Tác phẩm

Tuy là tác phẩm đầu tay, nhưng cho đến nay Vẻ đẹp nguy hiểm vẫn là cuốn tiểu thuyết ăn khách nhất của Melissa Marr. Vừa ra đời, nó đã lập tức chen vào hàng loạt các thứ bậc cao trong nhiều bảng xếp hạng, đoạt được những giải thưởng danh giá mà bất cứ nhà văn nào cũng phải mơ ước. Vẻ đẹp nguy hiểm đã được phát hành ở các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Úc, ngoài ra còn hơn mười hợp đồng xin phép tác giả được dịch tác phẩm này ra các thứ tiếng khác như Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Italy… Mới ra đời được ba năm, Vẻ đẹp nguy hiểm đã được đón nhận nồng nhiệt ở khắp các nước có nền văn học phát triển nói chung và văn học kỳ ảo/lãng mạn nói riêng.

.

Giới thiệu nội dung:

Vẻ đẹp nguy hiểm trải ra trước mắt người đọc thế giới của chính họ, nhưng là một thế giới kỳ bí, đa màu sắc và nhiều tầng hơn. Thông qua một chiếc kính vạn hoa đặc biệt có tên gọi Khả năng Thấu thị, Melissa Marr giúp người đọc nhìn sâu vào khoảng không quanh mình. Giơ ống kính đó lên, chúng ta sẽ thấy thành phố hiện đại của thế kỷ XXI không chỉ có cao ốc, đường phố trải nhựa hay công viên xanh ngát, mà còn có lâu đài mùa hè, lâu đài mùa đông, lâu đài bóng tối, còn nhung nhúc những người-vỏ-cây, người-xương-cốt, người-sói, người-sư-tử… và các sinh thể tương tự. Chúng có vảy, có cánh, có dây leo khắp mình, và đặc biệt nhất là chúng đầy sức mạnh, biết tàng hình hoặc khoác vỏ bọc phàm nhân để hiện thân. Chúng đi loanh quanh bên con người, xô đẩy, cấu véo, sờ soạng, hăm dọa, gầm gừ với họ, nhưng không ai trông thấy và do đó không cảm nhận được… nhưng Aislinn Foy thì khác.

17 tuổi, xinh đẹp, Aislinn sở hữu Khả năng Thấu thị đặc biệt giúp cô nắm bắt mọi động tĩnh của bọn yêu tinh. Tuy vậy nó khiến cô khốn khổ thay vì thích thú. Bởi sở hữu khả năng đặc biệt này đồng nghĩa với việc mấp mé mối nguy hiểm thường trực. Lũ yêu tinh mạnh mẽ kia coi tàng hình là một trong các ưu đãi của giống loài mình, chúng sẽ trừng phạt dã man những kẻ bất hạnh nhìn thấy chúng, có thể là móc mắt, cắt lưỡi hoặc giết chết. Vì vậy Aislinn đã phải giấu kín bí mật này bằng cách tuân theo các nguyên tắc bất di bất dịch của gia đình:

Nguyên tắc 3: không nhìn vào những con tinh vô hình

Nguyên tắc 2: không nói chuyện với những con tinh vô hình

Nguyên tắc 1: không thu hút sự chú ý của chúng.

3 nguyên tắc này đã giúp Aislinn gắng gượng yên ổn sống suốt 17 năm. Mặc dù lúc nào cô cũng thấp thỏm trước cảnh những con tinh quấy phá người thường và cả chính bản thân cô, nhưng nhờ luyện tập kiềm chế thái độ và hành xử, mọi việc có vẻ miễn cưỡng êm xuôi. Cho đến một ngày, một nam tinh đẹp đẽ và đầy quyền lực ra mặt săn đuổi Aislinn. Gã hiện hình thành người thường và tìm mọi cách quyến rũ cô. Cao trào của câu chuyện bắt đầu.

.

Những điểm đặc sắc của Vẻ đẹp nguy hiểm

Đối với một tác phẩm kỳ ảo, điều tối quan trọng là phải chọn được khung cảnh và hệ thống nhân vật cho câu chuyện của mình. Khung cảnh và hệ thống này sẽ chi phối hoàn toàn tính logic của tác phẩm. Vẻ đẹp nguy hiểm là một tiểu thuyết gọn gàng, việc xây dựng cả một thế giới khổng lồ như xứ Trung Địa trong Chúa Nhẫn hay xứ Narnia trong Biên niên sử Narnia sẽ quá kềnh càng với dáng vóc của nó, vì thế Melissar Marr đã đi đến một lựa chọn tuyệt vời. Cô tận dụng kiến thức về các truyền thuyết và tín ngưỡng ở Anh quốc, Scotland, Ireland và đảo Man để tạo ra bối cảnh hai lớp của Vẻ đẹp nguy hiểm: đó là thế giới siêu nhiên của các sinh thể nhiều quyền năng chạy đan xen vào thế giới loài người hiện đại. Chúng thở hút cùng khí trời, di chuyển chung không gian với người thường, nhưng vô hình vô ảnh.

Có lẽ là lần đầu trong thế kỷ XXI, người ta mới được tiếp cận góc tối đến thế của những “faeries” (từ dùng trong nguyên bản), chúng không tuyệt vời, không giúp đỡ con người như trong truyện cổ, trái lại chúng vừa đẹp đẽ vừa ghê gớm, vừa tinh quái vừa độc ác, tới mức không thể gọi chúng là “tiên”, mà phải gọi là “tinh”. Nhưng độc đáo nhất là, khi đọc xong truyện, chúng ta sẽ thấy rằng những “faeries” ấy, thực sự rất giống loài người!

Với chất thần thoại bí ẩn lan tỏa giữa lòng thế kỷ XXI sôi động, Vẻ đẹp nguy hiểm cuốn hút người đọc ngay từ câu mở đầu cho đến câu kết thúc. Truyện được kể với giọng tự sự, chậm rãi, dù trong sáng rực rỡ như mặt trời hay giá buốt tối tăm như băng đá, ngôn từ cũng đều rất thơ và vô cùng chọn lọc, không một từ thừa. Hơn ba trăm trang sách xoay quanh một cuộc phiêu lưu có tính sử thi, hình tượng hóa trận chiến và thỏa hiệp giữa con người với thiên nhiên thông qua mối quan hệ Aislinn – Keenan (cô gái người thường và vị Vua Mùa Hè). Với chất mật ngọt ngào nhưng trong sáng tới độ chỉ tồn tại trong cổ tích, Vẻ đẹp nguy hiểm khiến người ta rung động tận đáy tâm hồn trước mối tình lặng lẽ thiết tha của Donia, trước mối tình thầm kín nồng nàn của Seth. Những xúc cảm mãnh liệt toát lên qua từng mẩu đối thoại, từng cái nhìn hoặc từng cử chỉ, không cần giải thích, không cần phân tích hay so sánh để làm nổi bật. Melissar Marr biết tiết chế tình tiết và kiểm soát rất tốt mạch truyện, mọi chi tiết và nhân vật đều hàm chứa ngụ ý và được sử dụng như chìa khóa cho những phần tiếp theo. Có sex, có xăm mình, có hút chích… đủ để phản ánh hiện thực hoặc làm sắc nét tính cách, nhưng không bao giờ đến mức suy đồi, nhờ thế diện mạo của tác phẩm vẫn nằm ở phạm vi tích cực, chín chắn nhưng không lọc lõi, gợi mở nhưng không lộ liễu, say đắm nhưng không buông tuồng.

Là một tác phẩm kỳ ảo, nhưng Vẻ đẹp nguy hiểm mang lại cảm giác chân thực lạ lùng. Mọi chi tiết đều hiển hiện rõ rệt như mọi mặt đời sống ta vẫn thấy quanh mình. Và cũng như cuộc sống, nó nhấn mạnh rằng hạnh phúc không hề đơn thuần, không hề vô điều kiện và không bao giờ toàn bích. Người ta phải phấn đấu, và chỉ đạt được mục đích nếu chấp nhận trả giá. Bút pháp của Melissa Marr rất đặc biệt, vừa da diết vừa dữ dội, cô truyền nỗi đau từ nhân vật đến thẳng trái tim người đọc, khiến người ta phải bồn chồn, phải lo lắng và biết căm ghét như thể mọi chuyện đang xảy đến với mình. Thành công vang dội của Vẻ đẹp nguy hiểm đã khiến nó hay bị lôi ra so sánh với Twilight. Thực tế, Vẻ đẹp nguy hiểm chỉ giống Twilight ở chỗ nó quá nổi tiếng, vừa ra đời đã trở thành hiện tượng. Còn thực chất, hướng đi của nó, chiều sâu thể hiện của nó khác hẳn Twilight. Cấu tứ trên một nền tảng văn hóa sẵn có, nó là một hương vị mới về nhiều mặt dành cho những người yêu mến thể loại kỳ ảo. Đọc nó, người ta sẽ sửng sốt vì khám phá ra những điều thú vị vẫn ẩn mình bấy nay dưới chất chồng thế kỷ. Với Vẻ đẹp nguy hiểm, Melissa đã chứng tỏ khả năng gọt giũa và làm rực rỡ lên bao truyền thuyết đang mờ đi vì bụi bám thời gian.

Gợi cảm, hắc ám, chông chênh, kích thích… người ta sẽ không thể hạ sách xuống trước khi đọc tới những dòng cuối cùng.

VẺ ĐẸP NGUY HIỂM (Wicked Lovely)

Tác giả: Melissa Marr

Dịch giả: Nguyễn Vũ An

IPM & Nxb Thời Đại – Mar 2010

.

Bài liên quan: