LUẬN,  PHIM

TOM YUM GOONG

Hôm chủ nhật xem đến 2h sáng, rốt cục cũng xem hết, đầu tiên xem bộ nguyên bản, tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Thái loạn cào cào, ở đoạn hàng ăn còn đá cả tiếng Việt vào. Xong rồi chuyển qua xem bản dịch, được cái hiểu, nhưng hình ảnh lại không đẹp bằng.

Vốn mới xem Ong Bak đến đúng đoạn côn đồ đường phố tụ tập, nên vẫn cứ để Ong Bak 2 ở đó, định kết thúc phần 1 trước rồi mới chuyển sang Tom Yum Goong. Nhưng lúc có thời gian thì không tìm thấy cái đĩa 1 đâu, điên thế, đành xem luôn phần 2. Xem rồi mới biết, câu chuyện độc lập, đến diễn viên cũng đóng vai khác.

 

1.

Thoạt đầu đã rất ngạc nhiên, tại sao phim này lại tên là Tom Yum Goong, mà người Việt vẫn dịch là Canh tôm chua cay?

Google một lát, thì tìm được đoạn sau:

Tom Yum Goong thực chất là một địa danh của Thái Lan, vùng đó có công thức đặc biệt, làm ra được một món soup ngon tên là Tom Yum. Loại soup này sử dụng nguyên liệu chính là tôm hùm và nấm hương, ngoài ra còn có các hương liệu như nước dừa, tương ớt, cốt chanh tươi, sả, gừng, mùi vị hết sức đậm đà, uống một ngụm lập tức tỉnh táo cả người. Soup Tom Yum là một món ăn Thái Lan có vị ớt hết sức điển hình. Do nó chua cay kích thích, ăn xong mồ hôi đầm đìa, hết sức khoan khoái, mấy loại hương liệu còn chứa vị thuốc, nên không chỉ nổi tiếng ở Thái Lan, mà còn vang danh toàn châu Á, thậm chí vô hình trung, còn trở thành món canh tiêu biểu của quốc gia.

Có đúng như vậy không?

Xem xong phim rồi, mới chậm rãi nghĩ lại. Nhan đề Tom Yum Goong, không phải chỉ món ăn, cũng không phải chỉ cái nhà hàng của Rose do Johny quản lý. Mà thực ra, là chỉ bản chất của bộ phim, một bộ phim đan xen các dòng ý tưởng, nào là bài Hoa, tội phạm quốc tế, chủ nghĩa dân tộc, nào là ngũ vị hương các món võ thuật của Thành Long, Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt…

Đoạn truy đuổi bằng gông đôn máy trên kênh là phong cách Hollywood

Các cảnh quần chiến mô phỏng Thành Long

Tư tưởng võ thuật là của Lý Tiểu Long

Chủ nghĩa dân tộc thấm đẫm chịu ảnh hưởng sâu sắc từ ‘Hoàng Phi Hồng’ của Từ Khắc.

Phim hành động là để xem cho sướng mắt, mình không thích các chủ đề nặng nề, cũng không thích các anh hùng. Nhân vật càng đại chúng càng tốt, tiết tấu càng nhanh càng tốt, cơ hội và bối cảnh thuận lợi để xuất thủ càng nhiều càng tốt. Ong Bak mở đầu với các đoạn thi trèo cây giành vật, phong tục tập quán, có thể còn làm người ta hứng thú xem một chút. Nhưng đến Tom Yum Goong thì gần 20′ toàn mô tả những sơn thuỷ phong cảnh không liên quan gì. Cứ như một tên tiểu thương, lần đầu bán những món nhỏ lạ thấy lợi, lần sau lạm dụng tiếp. Tuy nhiên ở đoạn này cũng phải thấy rõ chỗ dụng công của đạo diễn và kịch bản, đưa ra toàn những hình ảnh quốc hồn quốc tuý, voi, hội té nước, múa…

Vừa đua thuyền ầm ĩ trên kênh, thoáng một cái bay sang tận Sydney. Tên côn đồ đường phố trong Ong Bak, tự dưng biến thành một cảnh sát khu vực nói tiếng Anh lập bập. Trước khi Rose xuất hiện, mọi chi tiết đều hỗn loạn, nháo nhào, thêm cả hí kịch trong nhà tắm bùn, kích dâm, quay phim, ám hại, bọn sát thủ xe đạp, xe máy, với những ống đèn tuýp vũ khí, khiến các mối quan hệ quanh nhân vật trở nên rối rắm và phức tạp.

Rose và nhà hàng Tom Yum Goong xuất hiện, là để nhấn mạnh tính chất quái đản (có lẽ vậy) trong ẩm thực của người Trung Quốc. Cứ đọc bài Tiệc bảy món của bà Từ Hi, là đủ thấy, cắt óc khỉ ngay tại bàn tiệc, ngâm xác chết ngựa để lấy giòi, cắn chuột sống… (ợ!) Rose là con gái của một gia tộc Hoa kiều đứng đầu bang nhóm xã hội đen, chuyên buôn bán phụ nữ bất hợp pháp, chuyên nhập lậu động vật quý hiếm từ nước ngoài về làm món. Đến đoạn cuối phim con voi Át sau khi bị giết, đã được lấy cốt làm một bức tượng silicon (hay plastic) đứng sừng sững trên cao, thêm vào cảnh loạn đả ở dưới bệ mà chiến thắng cuối cùng thuộc về Tony Jaa, gây cho người ta sự liên tưởng rằng, đã có một phim Thái, người Thái, thách thức với điện ảnh kungfu của người Hoa xưa nay vẫn giữ vị trí nhất thống thiên hạ.

 

2.

Võ thuật trong Tom Yum Goong xem rất thống khoái.

Một đoạn hết sức có giá trị, chỉ kéo dài 4 phút, nhưng đã được coi như một thử nghiệm táo bạo trong phim hành động. Từ lầu trệt đánh đuổi lên lầu thượng, qua những cầu thang xoáy, qua những hành lang dài hun hút, khoảng giữa không hề có cắt đoạn, tạo một mạch xuyên suốt, công nhận phải khâm phục thể lực của Tony Jaa. Thành Long thúc thúc chẳng biết có chạy được đến lầu 3 mà không thở hổn hển không? Quả thực tuổi trẻ vẫn có ưu thế!

Người Trung Quốc vẫn thường dùng một từ là Giá mắc áo, để mô tả người có thân hình đẹp, ý rằng mặc cái gì cũng hợp. Còn với Tony Jaa, phải dùng một từ là Giá kungfu, ý rằng võ thuật môn phái nào anh cũng thể hiện được.

Xem bên trang Việt Võ Đạo, thấy nói Tony học thể dục và võ nghệ từ bé, căn cơ rất rốt, khẩu độ động tác rộng, tung đòn có sức ghìm, nói chung là đầy mỹ cảm. Lại nghe nói anh ta đã học được hơn 100 thế võ vốn thất truyền trong Muay Thai. Dù là cái Giá kungfu, nhưng cốt lõi võ thuật của Tony Jaa là quyền Thái, tiến có thể công, lui có thể thủ.

Tư tưởng võ thuật chính yếu của Tom Yum Goong tương tự Jeet Kuen Do của Lý Tiểu Long, khắc phục các giới hạn về thể lực, sử dụng bất kỳ đòn thế nào, chỉ nhằm mục đích hạ gục đối thủ. Nhớ đến cảnh Tony bẻ tay, ấn trán ả bồ nhí của Johny lại buồn cười, đúng là bất kỳ đòn thế nào, không tha cả phụ nữ.

Trận xa luân chiến lõng bõng nước trong miếu Phật là một trường đoạn võ thuật đỉnh cao. Xem đoạn này liên tưởng đến Lý Tiểu Long và Hoắc Nguyên Giáp. Ba cao thủ đến từ ba trường phái danh tiếng trên thế giới: Capoeira Brazil, Đao pháp Trung Quốc, Đấu vật Nga.

Capoeira khởi nguồn từ phong trào đấu tranh của các nô lệ da đen Brazil thời kỳ thực dân Bồ Đào Nha thống trị. Nó là tập hợp các động tác hình tròn, dùng để tự vệ nhưng giả như là môn khiêu vũ để không bị các ông chủ da trắng nghi ngờ. Tony thoạt đầu bị những đòn chân đẹp mắt của đối thủ lấn át, sau khi bình tĩnh lại đã tập trung vào yếu điểm của y là nửa thân trên. Cảnh cả hai quay chân 720 độ, là một đoạn phối hợp rất hoa lệ, có lẽ tính vũ đạo nhiều hơn võ thuật.

Đối mặt với đao pháp Trung Quốc, địch thủ có vũ khí, Tony bèn tận dụng cái chiêng và hai thanh dùi để hộ thân, đánh bại hắn.Xem đoạn này không thích lắm, đao pháp Trung Quốc tinh diệu kết hợp công phu nội ngoại gia, tên mắt xanh mũi lõ kia xuất hiện để biểu diễn hay sao mà có hai thanh dùi cũng không chặt đứt nổi

Thể hiện màn đấu vật Nga là Nathan Jones, xuất thân từ lò WWF. Nhìn tương quan thể hình giữa ai bên, mình đồ rằng 5 tên Tony Jaa cũng không phải là đối thủ. Thế mà Tony thắng, xem hơi vô lý chút.