REVIEW

GENERATION UM… (2012, US)

Đây là một trong mấy tấm ảnh có độ viral cực cao của Keanu. Tên nó là KR Stealing Paparazzi’s Camera. Đúng là ổng đánh cắp nó đấy, nhưng không phải của paparazzi và cũng không phải với tư cách Keanu, mà với tư cách John trong Generation Um…

John là một người chở khách thuê làm bữa nay nghỉ bữa mai, sống trong một ngôi nhà thuê với hàng xóm là một lũ cặn bã xã hội. Một trong mấy con bé cùng nhà coi John là công cụ tiết dục, hễ lên cơn là lôi ổng vào một xó tuột quần ổng ra mặc ổng khẩn khoản bảo đừng. Rồi cả phim con bé đó cứ mặc quần lót ren đi đi lại lại, còn John thì chĩa máy quay theo nó khắp nơi, vào tận bồn cầu xè xè xè. Bẩn ơi là bẩn!

John mê quay phim lắm nhưng không có tiền mua máy, đến tiền nhà cũng do mẹ ở quê gửi lên cho.

Một hôm ăn sáng xong không có việc gì, John đi lang thang, qua một chỗ đang múa tập thể, thấy người ta để máy quay dưới đất thích quá bèn lặng lẽ lại gần rồi xách đồ của người ta chạy ngay đi. Và từ lúc ổng đánh cắp cái máy quay thì hơn một tiếng còn lại của phim được thể hiện qua ống kính của ổng, nào rung lắc nhòe nào sai bố cục. Xem vừa tức vừa buồn cười. Có người bình luận, các nhân vật phung phí thời gian của họ, không có nghĩa là bạn cũng phải phung phí thời gian để xem họ. Chí lý đấy, tôi vẫn ủng hộ các lựa chọn của ông Nu nhưng mà với phim này thật muốn đánh tuốt nọc ổng ra.

Generation Um… là một phim indie, bối cảnh New York City, không phải New York City bóng lọng nơi bạn đừng có mở mồm khoe giàu vì bất cứ ai cũng giàu gấp trăm nghìn lần bạn, mà là New York City nhếch nhác mờ mịt. Tôi cố cho rằng Keanu nhận lời tham gia để ủng hộ các bạn trẻ làm phim, chứ không thì chỉ muốn quất cho ổng một trận. Nội dung đồi trụy, quay nghiệp dư, âm thanh thô thiển.

Tuy thế rất thích con người ông Nu trong phim này, cái kiểu ngơ ngơ khi lần đầu có được máy quay, y như dân mới chơi ảnh hoa lá chó mèo cái gì cũng chụp, lệch lên lệch xuống, tự quay mình thì mắt lạc thần líu lưỡi nói mãi không nên câu. Xong lúc quay các bạn thì cũng nhắc nhở chỉ vẽ các thứ các thứ. Tóm lại rất chân thật. Với cả ổng trong sáng như trăng rằm, tuy đi theo những con bé nghiện hút chửi tục phô phang, mà con người ổng vẫn đứng đắn kiệm lời, đôi mắt tĩnh lặng như Liễu Hạ Huệ không gợn chút sóng nào.

Nhưng nói chung vẫn nên quất cho ổng một trận.

GENERATION UM… (2012, US)

R, 1h37m, Drama

Starring: Keanu Reeves