NOTE

CHAD STAHELSKI

Xem phỏng vấn và họp báo và BTS John Wick 1&2 thì chú í đến anh này. Đạo diễn Chad Stahelski, người có gương mặt và thân hình tài tử, với thần thái của điệp viên Thế chiến 2. Lành lạnh, trễ nải, lười nói cười, nhưng toát ra sự trầm ổn, chắc chắn và tự tin đầy mình, một phong cách khiến người ta thấy tín nhiệm.

Hễ đi với nhau đến các buổi phỏng vấn, trong khi Keanu loay hoay đổi tư thế và vung vẩy tay lên xuống thì Chad chỉ ngồi yên và chính Keanu nhiều khi phải hét chú nói gì đi sao chán ngán thế! Khi tập bắn, anh ta di chuyển cũng không hấp tấp, nhưng khai hỏa cực nhanh.

Lịch sử của Chad khá thú vị, võ sĩ kickbox, diễn viên đóng thế kiêm người tuyển các vai đóng thế trong phim ảnh gần ba mươi năm nay. John Wick là phim đầu tiên Chad đạo diễn và đã bội thu lập tức như vậy, tội nghiệp Keanu với Man of Tai Chi.

Trước đó Chad cứ yên phận đóng thế mà thôi. Cách đây hai mươi sáu năm, anh ta là bạn thân và diễn viên đóng thế cho Brandon Lee con trai của Lý Tiểu Long. Brandon không phải người thành công lắm trong sự nghiệp điện ảnh, đến phim cuối cùng là The Crow thì mới gặt hái được tiếng tăm, nhưng chính trong lúc quay phim này thì Brandon trúng đạn của bạn diễn và chết khi vào bệnh viện cấp cứu. Không hiểu sao họ lại dùng đạn thật ở phim trường nữa, tóm lại khi Brandon chết thì bộ phim chỉ cần quay tám ngày nữa là đóng máy. Chad bèn từ diễn viên đóng thế chuyển thành diễn viên chính thức đóng nốt các cảnh còn lại của Brandon, nhưng người ta đã sử dụng hiệu ứng kiểu deepfake để gắn mặt Brandon vào mặt anh ta. The Crow là phim đem lại giải thưởng diễn xuất cho Brandon và trở thành bom tấn vào thời đó, ứng với năm Keanu lên đỉnh sóng thứ hai trong sự nghiệp nhờ Speed.

Nhìn Chad thì niềm tin John Wick 3 thành công bỗng được củng cố.

Tên phim John Wick là do Keanu đặt, đặt theo tên ông của biên kịch, còn ban đầu biên kịch để tên phim là Scorn (“Bố khinh” à?). Kịch bản này cũng được sinh viên ngành biên kịch tải về ào ào, trong vài năm nay đã trở thành khuôn mẫu mới của phim hành động, nhờ cốt truyện sạch sẽ, đơn giản và nhường nhiều thời lượng nhất cho cái mà khán giả thích xem. Cũng tải về một bản, nó khác phim nhiều.

*

Nhân duyên giữa họ bắt đầu rất tình cờ.

“Tôi bị xe tông, ngất xỉu đi mất một lúc, tỉnh dậy quên tiệt, quên luôn cả tên họ mình. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là khuôn mặt của Keanu đang cúi xuống nhìn.” Chad kể về buổi thử vai cho Matrix.

Lúc đó Brandon chết đã được vài năm, Chad thảng đóng các pha mạo hiểm, đi qua lửa thật, bị xe cán thật… cho vài phim linh tinh. Một ngày nọ sếp anh bảo, này có dự án rầm rộ đang tuyển diễn viên đóng thế, trông cậu giống cậu đóng chính (Keanu) lắm, đi thử xem sao.

Sau đó Chad đóng thế cho Keanu trong cả loạt Matrix. Với tiếng tăm và thành công thương mại của dự án, quan hệ và đơn hàng của anh cũng mở rộng. Từ diễn viên đóng thế tiến dần đến tuyển diễn viên đóng thế, thiết kế và đạo diễn hành động, tổ chức được ê kíp riêng của mình, cuối cùng mở luôn công ty.

Đầu thập niên 2000, có một nhà sản xuất trẻ mở hãng chuyên làm phim độc lập, vừa khai thác hỗ trợ các tài năng mới vừa kiếm bạc lẻ, mỗi năm họ làm dăm ba phim, mỗi phim đầu tư chừng 20-50tr. Cuối năm 2012, trong số kịch bản mua về, có câu chuyện bi thương xoay quanh một anh cựu sát thủ, nhà sản xuất nghĩ Keanu chắc hợp bèn liên lạc với anh. Keanu đọc kịch bản xong lại nghĩ ngay tới Chad, liền gợi í mời anh lo phần thiết kế hành động. Chad thì từ vài năm trước đó đã muốn làm đạo diễn hẳn hoi, chỉ hiềm chưa tìm được kịch bản ưng í. Lần này thấy khoái nội dung, lập tức bảo, thôi để tôi đạo diễn cả phim cho.

Thỏa thuận xong, Chad tống người mà mình từng đóng thế cho bao nhiêu năm vào các trường huấn luyện súng, lái xe, judo, nhu thuật tầm năm tháng. Bộ phim về một cựu sát thủ giết đến 84 người chỉ để trả thù cho con chó ra rạp, Chad nghĩ sẽ ổn thôi, ai ngờ phản ứng còn hơn là ổn, lời mời anh (và Dave Leitch cộng sự thân thiết) làm đạo diễn đã đổ đến tới tấp. Do đó John Wick 2 chỉ còn mình Chad, đồng đạo diễn Dave Leitch đi làm phim khác và giờ thì làm luôn Deadpool 2.

Từ í nghĩ “sẽ ổn thôi” với John Wick 1, đến John Wick 2, trước hôm premiere Chad đã bảo, tôi có cả đống tự tin.

Đây là một trong số ít người gây cho tôi cảm giác không có gì đủ sức khiến anh ta ngạc nhiên hết, vì anh ta cực kì đam mê và điêu luyện trong việc mình làm.

Ngoại hình phong thái lại hấp dẫn nữa.

Phim gì mà hot đủ đường.

*

Khi được hỏi John Wick 2 có cảnh nào không phải hành động mà thực hiện vẫn rất mất công không, Chad Stahelski cho biết.

“Có, khó thì không khó nhưng muốn xử lý cho nuột lại không dễ chút nào. Cảnh phòng tắm của Gianna ấy. Một cảnh rất bứt rứt, thậm chí tiếng nhạc trước đó cũng gây căng thẳng. Tâm điểm là khi cô ấy rạch tay, cảm giác sẽ kiểu, ợ, không nỡ nhìn. Một cảnh dữ dội và dịu êm. Sẽ cho ta thấy rõ hơn về con người John Wick.

“Cảnh có vài phút, nhưng chúng tôi đã phải quần thảo với nó nhiều ngày trước khi quay. Tôi mới tấp tểnh làm đạo diễn đây thôi, thoạt tiên còn chẳng biết phải tiến hành công việc của mình như nào nữa. Ở phần 1 Keanu từng lên lớp đủ thứ cho tôi với Dave, từ, ôi các chú, anh yêu các chú nhưng các chú ăn nói với diễn viên như vậy là không được đâu.

“Dân đóng thế thì quen kiểu, đm xê cái đít ra, trượt cmn rồi, trái, phải, lên, xuống… Hiệu lệnh tóm lại là ngắn gọn, tránh lầm lẫn. Nhưng không lọt tai diễn viên bọn họ.

“Keanu đã dạy chúng tôi cách trao đổi với diễn viên, trình tự chuẩn bị để quay. Như cảnh phòng tắm này, chúng tôi đưa Claudia đến xem hiện trường trước đó một tuần, nhấn mạnh thông điệp, rồi đưa cô về khách sạn và trong hai ngày tiếp theo đóng đô ở đấy thảo luận, diễn tập. Quan trọng là phải nói gì, làm gì. Chúng tôi bắt đầu rất rộng và cứ tỉa dần cho đến khi cô đọng vào cái muốn truyền tải tới người xem.

“Keanu rất giỏi làm việc nhóm. Anh có lối diễn đạt truyền cảm và mạch lạc về các cảnh quay. Tinh thần luôn luôn tích cực. Dù là nghỉ giữa chừng khi đang quay cảnh khác, anh cũng có thể kêu lên, ê bàn chút xíu về cảnh phòng tắm đi. Cực kì, cực kì chủ động.

“Ngay cả khi chúng tôi đã chốt sơ bộ, Keanu vẫn cứ chạy đến và cằn nhằn, sao thấy nó chẳng hợp với anh tí nào cả, dài dòng, nói cái này rồi đi lòng vòng rồi lại nói cái kia. Giữa lúc chúng tôi loay hoay, Claudia bỗng bảo, hay thế này được không, cởi áo ra xong em sẽ bước vào bồn, nói câu thoại về Helen. Keanu tán thành ngay, tuyệt, rồi tôi đi vòng qua bên đó, cầm tay em.

“Tôi biết thế là chúng tôi đã thoát. John đã muốn ngồi bên Gianna vào phút cuối cùng, cầm tay cô ấy trong chia sẻ cảm thông, rồi anh buông ra, đổi tay cầm súng và bắn vào đầu cô mà không buồn chớp mắt.”