TRANS

VÌ SAO VƯƠNG NHẤT BÁC CÓ THỂ LÀM MC THIÊN THIÊN HƯỚNG THƯỢNG

Câu này để tôi trả lời cho (nói thật to).

Tôi là khán giả lâu năm của Thiên thiên hướng thượng, chưa bỏ lỡ tập nào. Tôi xem Thiên thiên hướng thượng không phải vì Vương Nhất Bác, chỉ là sau này stan cậu ấy thì càng thích Thiên thiên hướng thượng thêm thôi.

Thiên thiên hướng thượng là một chương trình đặc biệt hay, dạng vui để học ấy. Hồi nhỏ cảm thấy Happy Camp khiến người ta thư giãn hơn, nhưng càng lớn càng thích Thiên thiên hướng thượng, rồi lại cảm thấy Happy Camp quá ồn ào, chẳng biết xem xong đọng lại những gì, có lẽ là vì có tuổi vào thì yêu cầu về hài hước cũng cao hơn, không dễ mà cười nữa. Trong khi đó xem Thiên thiên hướng thượng xong còn hiểu biết được khá nhiều điều. Vì thế về sau luôn đúng ngày đúng giờ đón xem Thiên thiên hướng thượng trên mạng, cũng không bỏ Happy Camp, chỉ là không xem đúng giờ phát nữa, thường là sau một hai ngày mới xem. Từ hồi thích Nhất Bác thì chuyển từ xem mạng ra xem ti vi, vì nghe nói như thế mới tính rating.

Quay lại chuyện chính, ban đầu Thiên thiên hướng thượngHappy Camp ngang nhau, đều là chương trình nòng cốt của Hồ Nam, về sau mọi người cảm thấy Thiên thiên hướng thượng không vui như Happy Camp, rating cứ giảm dần.

Chương trình có đổi giờ phát mấy lần, nhưng ngay việc tập hợp cho đủ mặt MC cũng rất khó, ban đầu có bảy người, dần dần chỉ còn ba bốn người, có lúc chỉ có hai người thêm một celeb nào đấy.

Có một tập Thiên thiên hướng thượng cũng tự kiểm điểm, quần chúng phốt: Ngay MC các người còn không đi đủ,  dựa vào cái gì mà đòi khán giả đến đủ.

Tôi hồi đó còn nhỏ, nhưng nghe thế cũng rất xót xa, cứ nằm lòng câu này mãi.

Cho đến khi đội hình MC ban đầu dần dần gặp trục trặc (Hạo Minh bị thương ở mặt, Điền Nguyên ngoại tình, Yano Koji về nước, Kim Eun Sung nhập ngũ, Âu Đệ có con…) Rồi hóng hớt được vài chuyện nho nhỏ hậu trường, ví như Âu Đệ theo học Quách Đức Cương (diễn hài), Hàm ca cố giữ anh ấy lại, nhưng anh ấy không muốn. Hàm ca thì lại đang chuẩn bị chạy đua làm phó giám đốc đài, nhưng ê kíp sản xuất Thiên thiên hướng thượng gần như nhảy việc tập thể, Hàm ca không còn cách nào khác hơn là tiếp tục làm MC Thiên thiên hướng thượng, từ bỏ cuộc chạy đua làm phó giám đốc… (Dưa chưa chín, không đảm bảo thật.)

Sau tất cả, cư dân mạng cũng nhìn ra là Thiên thiên hướng thượng đang muốn tiến hành một số cải tổ.

Vì thế mới nảy ra một đợt mà có đến 17 vị Thiên Thiên Tiểu Huynh Đệ, lần lượt là Tống Uy Long, Vương Nhất Bác, Tằng Thuấn Hy, Vương Dĩ Luân, Kim Dong Seok, Trương Dật Kiệt, Chu Nguyên Băng, Từ Hạo, Hanch Brothers, Bành Dục Sướng, Hầu Minh Hạo, Khổng Thư Hàng, Bạch Cử Cương, Châu Nghệ Hiên, Đồng Mộng Thực.

Trong số họ bây giờ rất nhiều người đã nổi tiếng, nhưng hồi đó tôi không biết một ai hết.

Giai đoạn này có rất nhiều phần việc cần đến tiểu huynh đệ thể hiện hoặc phô diễn tài nghệ. Tôi nhớ rất rõ là mỗi khi cần vũ đạo, Hàm ca đều gọi, nào Nhất Bác, các anh đều cảm thấy em nhảy giỏi nhất… (Đại khái thế.)

Hồi ấy tôi hoàn toàn không có khả năng thưởng thức vũ đạo, nhảy giỏi đến đâu tôi cũng không có cảm giác gì hết. Cứ tưởng các tiểu huynh đệ đến chương trình để chơi mà thôi, không ngờ là một thời gian sau từ số 17 người họ chọn ra một người ở lại. Có dạo tôi còn cho rằng Vương Nhất Bác được lên hình quá nhiều (Tôi sai rồi, đừng đánh tôi). Lớn lên rồi mới nhận ra, cậu ấy bất kể là lĩnh vực nào cũng đều sẵn sàng trải nghiệm, lần nào cũng biểu diễn rất thành công, rất sôi động.

Tôi còn có một ấn tượng sâu sắc như thế này. Có lần Lưu Văn dẫn các Thiên Thiên Tiểu Huynh Đệ đi catwalk. Cô ấy vốn mặc áo khoác, áo bên trong thì rất xệch xì, kiểu hở lưng ấy, lúc đi đến hết đường băng thì đột ngột hất áo khoác ra, quả thật là rất gợi cảm, rất diễm lệ, làm các tiểu huynh đệ không còn trấn tĩnh được nữa… (Cụ thể là những người nào tôi không thể nói đâu, chỉ biết là vẻ mặt họ buồn cười lắm lắm í). Nhưng mà á, Vương Nhất Bác dù đang đứng ngay sau lưng Lưu Văn, lại tuyệt đối không liếc không ngắm, tiếp tục giữ đôi mắt cool guy nhìn thẳng, y như không thấy gì vậy. Tôi đâm ra ấn tượng sâu sắc. Bấy giờ tôi không thích cậu ấy lắm, thường săm soi nên mới nhận ra. (Nhắc lại lần nữa, tôi sai rồi.)

Khi lớn lên, tôi cũng có đi tìm hiểu xem vì sao Thiên thiên hướng thượng lại chọn Vương Nhất Bác. Ê kíp sản xuất có người nói, trong thời gian làm Thiên Thiên Tiểu Huynh Đệ, Vương Nhất Bác thể hiện rất xuất sắc mỗi lần cần thử thách trải nghiệm, nhưng cốt lõi là cậu ấy có rất nhiều ưu điểm, rất cố gắng, rất sâu sát, lúc thực tập chẳng việc gì là không làm, thường xuyên giúp đỡ các staff (thật ra thì bây giờ vẫn thế), có rất nhiều việc không cần cậu ấy đụng tay, ví như khuân vác ở hiện trường, đạo diễn bảo cái này không cần em làm đâu, em đi nghỉ đi, cậu ấy vẫn nhiệt thành làm, rồi đến cả khi được nhận chính thức, cậu ấy vẫn cứ thường xuyên giúp đỡ như thế. Trong lúc Hàm ca hỏi chuyện khách, nếu chương trình có thiếu nhi, Nhất Bác sẽ luôn để mắt ở chỗ các em, quan tâm đến từng vị khách nhỏ tuổi một. Nếu có việc gì bất chợt phát sinh, Hàm ca tiếp tục làm MC, còn cậu ấy tách khỏi khung hình đi xử lý. Mắt biết bao quát, tim có trách nhiệm. Còn nữa, luôn luôn tôn trọng phụ nữ, như vụ Lưu Văn là một ví dụ. Đây cũng là một trong các lý do khiến đạo diễn chọn cậu ấy. Còn có một số tiểu tiết, ví dụ với khách nữ mặc váy mà có động tác gì bất tiện, cậu ấy sẽ luôn tự nhiên quay người nhìn đi chỗ khác. Lại ví dụ cậu ấy cúi xuống nhặt đồ cạnh một khách nữ, lúc ngồi xuống thì có thể tầm mắt sẽ rớt phải chân người ta, cậu ấy bèn quay mặt đi trước rồi mới ngồi xuống nhặt đồ. Những chi tiết nhỏ như thế, nếu bạn không stan cậu ấy, thì sẽ không chú ý đến đâu, nhưng bạn stan cậu ấy rồi, trông thấy nhiều điểm khiến người ta đẹp lòng như thế, sẽ cảm thấy, stan quá đúng người.

Tổng kết lại, Thiên thiên hướng thượng gặp thời điểm khủng hoảng bắt buộc phải cải tổ, phân công công việc là: Hàm ca tiếp chuyện khách, Phong ca pha trò, Đại lão sư khuấy động không khí, cuối cùng là cần một người đảm nhiệm mảng thử thách tài nghệ, giao lưu với khách mời. Vị trí này, tôi cho rằng cần một người trẻ tuổi, dẻo dai, lý tưởng nhất là có nhiệt độ nhất định, tích cực học hỏi, và năng lực tiếp thu đủ mạnh. Vương Nhất Bác quá là hợp rồi. Lại thêm cậu ấy là người có ý thức bao quát công việc, có trách nhiệm, biết tôn trọng mọi người, tinh tế tỉ mỉ, cần cù tháo vát… nên được tuyển chọn.

Vào tổ lúc khó khăn vẫn can đảm vui vẻ, Thiên thiên hướng thượng và Thiên Thiên Huynh Đệ càng ngày càng phát triển. Tung hoa!

Nghĩ tới đâu nói tới đó, không có logic gì, đọc không hiểu đừng mắng tôi nhe.

🔗zhihu