REVIEW

STREET DANCE OF CHINA 3 tập 3 Các bài thi đáng chú ý

Street Dance of China 3 có mấy người đẹp đặc biệt. Đầu bảng chắc là Tô Luyến Nhã, hai là Hoàng Tiêu. Hoàng Tiêu là kiểu đẹp kiều mị, kiều mị đến mức có cảm giác khen thêm bằng một từ thôi là sẽ làm vỡ ẻm. Chính là kiểu mỹ nhân khiến minh quân bỏ lâm triều biến thành hôn quân. Là cây đèn hiệu báo đi trong ba cây đèn giao thông ấy.

Lúc bọn họ biểu diễn xong, các tuyển thủ có nói để xem Vương Nhất Bác chấm thế nào, vì đều cho rằng em ấy ngặt nghèo với Urban Dance, chỉ thích old school (Breaking, Hiphop, House, Locking, Popping). Nhưng mà rốt cuộc bài này đã đạt four yesses. Suy cho cùng sở thích cá nhân có thế nào thì không ai là không rung động trước nghệ thuật và cái đẹp.

Chim hót hoa thơm chọn nhạc nền là Experience của Ludovico Einaudi (Đoạn sau Lay có bảo nhạc dân ca Trung Quốc, chắc nhầm). Bản thân nó không chứa đựng một câu chuyện, như các vũ công Urban Dance nói chung và vũ đoàn Hello Dance của mấy ẻm nói riêng hay dàn dựng, nó chỉ đơn thuần là một dòng cảm nhận (như Hoàng Tiêu giải thích sau khi biểu diễn xong) về sinh mệnh vạn vật. Đây là một bài biểu diễn rất đỗi dịu dàng, êm đềm, dễ thẩm thấu, cả về ý tưởng và cách thể hiện. Nói đến cách thể hiện, có một điểm đáng chú ý: Nhìn SFX bên cạnh, không thấy động tác nào của street dance, ngoài speed change, slowmotion. Bản thân Hoàng Tiêu tốt nghiệp múa cổ truyền, bài này thiên Jazz. Chim hót hoa thơm là một ví dụ cho thấy sự tiếp nạp, hoặc mở rộng thể loại của cả Street Dance of China lẫn người tham dự. Các tuyển thủ nhảy đường phố đã chú trọng đến biên đạo nhiều hơn để tham gia, chẳng hạn vũ công Tiểu Bạch người dân tộc Bạch, Thẩm Khải Tường người dân tộc Di, và cậu gì bảo tưởng Yibo đẹp trai hóa ra cũng không đẹp trai lắm (sau khi bị ẻm cho one more round) đều là các bboy học thêm biên đạo.

Gumball từng nói là chương trình này mà không có bboy thì buồn chán chết đi được. Đúng là như thế, nhưng hai quán quân hai mùa đều là những người nhảy được nhiều style, routine được solo được. Bboy tuy có “đại chiêu”, khả năng khuấy động không khí rất cao, độ khó và công phu tiêu hao cũng bậc nhất, nhưng suy đến cùng chỉ là điểm xuyết cho các bài routine. Xem tập 6 sẽ thấy rất rõ, các bboy tôi hâm mộ muốn chết đều le ve đằng sau. Muốn vào sâu, đạt được thành tích cao hơn ở một chương trình tạp kĩ kiểu SDC, phải có các “tiểu chiêu”, vì thế mà sẽ xuất hiện các vũ công không hẳn là “đường phố” như Hello Dance, hay bboy tấu hài như Xẻo Chi.