REVIEW

STREET DANCE OF CHINA 3 tập 1 (3) Tiêu chí chấm tuyển của đội trưởng

Rời quảng trường hoa lệ trung tâm, các đội trưởng âm thầm đi vào phố nhỏ, lần đầu chấm tuyển mang nhiều âu lo, mang theo cả số khăn họ nhận được sau màn biểu diễn.

Mỗi khu phố có 100 tuyển thủ đang chờ. Đội trưởng mang bao nhiêu khăn thì được lấy bấy nhiêu tuyển thủ, số khăn căn cứ vào điểm tuyển thủ chấm cho màn biểu diễn ban đầu của họ, lần lượt là:

Lay 25 khăn, tương ứng được chọn 25 tuyển thủ

Jackson 24

Wallace 23

Yibo 22

Về cách chấm tuyển, Lay là người duy nhất trong bốn đội trưởng công bố tiêu chí rạch ròi ngay từ đầu, gồm: Balance, Bắt nhạc, Kĩ thuật.

Jackson tiến vào khu Tây (tròn rộng như một plaza, thông thoáng nhất trong bốn khu) với những bước đi nhẹ nhàng uyển chuyển như con mèo, trang phục gọn gàng đẹp mắt, tuyên bố một tiêu chí đơn giản nhưng khó nắm bắt: Tôi thích là tôi cho qua. Tiêu chí (nếu có thể gọi là tiêu chí) này, tương tự Vanness ở mùa 2. Cũng không sao, vì suy cho cùng hiệu quả muốn đạt được của mọi màn biểu diễn vẫn là khiến người xem lay động mà thôi.

Wallace đi về khu Bắc và vô tình bật mode dễ thương trước độ chật hẹp của không gian. Anh không đả động gì về tiêu chí dù là ban đầu hay suốt quá trình chấm tuyển, tuy nhiên có cảnh báo là mình đã ôn bài rất kĩ, cả về street dance lẫn dancer mùa này.

Yibo cũng không công bố rõ ràng từ đầu, nhưng khi nhận xét thì đều phân tích theo từng mục cả, dễ thấy nhất là khi em ấy nhận xét Bouboo: Biết chơi với nhạc, lực đạo có, kĩ thuật có, tuyệt chiêu có.

Tức là cũng xêm xêm tiêu chí của Lay. Lay hay nhắc đến balance, balance ở đây có thể hiểu là khả năng kiểm soát, phân bổ lực trên thân khi nhảy, ngực giật đến mức nào, tay vung đến khoảng nào, đại loại thế. Ngoài ra trong quá trình chấm, khi có những tuyển thủ ngang ngửa nhau về điểm ba tiêu chí trên, Lay sẽ xét thêm một tiêu chí nữa: bài biểu diễn có gây ấn tượng mạnh với cậu ấy hay không.

Một điểm đáng chú ý nữa ở Lay là, tuyển thủ nào cậu ấy cũng gọi là “thầy”, thầy Công Tôn thầy Tiểu Bảo thầy thầy thầy… Có thể dân nhảy đường phố phóng khoáng, không đặt nặng gì ba cái lễ nghĩa, nhưng được xưng hô trang trọng cũng thấy thiện cảm mát tai. Lúc cậu ấy mới bước vào phố cũng vậy, có người hét lên, “Trương Nghệ Hưng, đẹp trai!” Cậu ấy liền đáp, “Các bạn mới đẹp! Các bạn đều đẹp!” Phản xạ ứng xử rất tốt, thực sự.

Việc công bố tiêu chí chấm này không chỉ thuận tiện cho các tuyển thủ, mà còn tiện phổ cập kiến thức cho người xem. Quy nạp quan điểm của các đội trưởng thì, đánh giá một bài nhảy đường phố cơ bản gồm năm tiêu chí.

1. Bắt nhạc

2. Kĩ thuật

3. Lực độ

4. Tuyệt chiêu (độc chiêu/ngón riêng)

5. Cảm xúc (mức độ chinh phục, gây ấn tượng)

Yibo chú trọng nhạc, bản thân em ấy cũng là chuyên gia bắt nhạc (chơi với nhạc), ví dụ gần nhất là lúc cypher ở tập 2. Với nhạc thì khi thưởng thức giải trí bình thường ta sẽ nghe tổng hợp, còn vũ công sẽ nghe bóc tách từng nhạc cụ, từng nhịp phách, còn phải lựa chọn kết hợp minh họa lời, thể hiện ý tưởng riêng hay chỉ nhảy theo nhạc và hiệu ứng âm thanh. Địa bàn của tao của Xẻo Chi và Tiểu Long ở tập 3 là minh họa lời, Chim hót hoa thơm của Hello Dance là minh họa hiệu ứng âm thanh và lồng vào cảm thụ giao hòa với tự nhiên. Phần lớn các bài freestyle là nhảy theo nhịp, có biên đạo thì nhảy theo nhịp và theo nhạc. Ngoài ra còn một cảnh giới cao hơn là nhảy theo cảm giác, mặc kệ DJ bật nhạc gì, vũ giả cũng sẽ tạo được ý cảnh riêng, phô diễn được kĩ thuật và cảm thụ cá nhân ở mức rất cao.

Về kĩ thuật, cũng như mọi môn học khác, street dance có những động tác cơ bản chung và riêng cho từng style. Từ nền tảng cơ bản đó, qua nhiều năm rèn luyện trở nên thành thục thông minh dĩnh ngộ người ta có thể xây dựng động tác mới hoặc rút tỉa cách thể hiện riêng. Ai càng nắm được nhiều động tác hoặc nhiều cách thể hiện thì khi biểu diễn và nhất là khi freestyle càng phong phú. Chương trình có làm SFX bên cạnh, nhìn rất tiện, rảnh rảnh đếm thử để biết tuyển thủ này có những chiêu gì hơn kém so với tuyển thủ khác.

Tập 1 và tập 2 là mỗi đội trưởng xem tuyển thủ ở khu phố mình biểu diễn rồi lấy đỗ hoặc đánh trượt. Giữa chừng chấm thi sẽ có hai lần battle từng đôi phố một để lấy thêm khăn.

Các bài thi ưa thích ở tập 1 gồm có.

  • Phố Vương Gia Nhĩ: Dương Khải (Breaking), Tiêu Kiệt (Locking), Tiểu Triều (Hiphop)

Bài thi của Dương Khải rất vững, không có gì để chê, đáng nói là Dương Khải là một bboy đa cảm, dễ xúc động. Một người đàn ông trưởng thành lại luôn phát biểu cảm nghĩ đầy tư vị hoài xuân, kiểu “Sắp thi rồi, mà đội trưởng tôi chấm hết sức khó, lại có Vương Nhất Bác cũng qua đây xem nữa, tôi nhất định phải làm cho tốt”. Nhận được cái khăn qua vòng gửi xe thôi cũng bồi hồi “Cảm thấy như được huy chương vàng, được công nhận”, không có giống người đoạt quán quân nước ngoài về chút nào hết. Đây có phải trạng thái mà người ta vẫn gọi là sơ tâm không đổi?

Tiêu Kiệt có phong cách tinh linh sảng khoái, hợp tinh thần locking nhất trong các locker ở SDC3, xem dễ chịu lắm luôn.

Tiểu Triều ở tập 1 được tô vẽ như hắc mã mùa 3, audition tốt, battle với Bouboo cũng đầy khí thế. Đã tưởng là giống Gumball mùa 2, nhưng mà ba tập tiếp theo lại không thấy cậu ấy mọc mũi sủi tăm cho lắm.

  • Phố Vương Nhất Bác: Bouboo (Hiphop)

Bouboo, 31 tuổi, người Pháp, là một vũ công Hiphop lẫy lừng với thành tích quán quân trên khắp thế giới nhiều đến mức phải may túi ba gang mà đựng. Đã thi đấu, làm trọng tài, làm giám khảo street dance gần hai mươi năm qua. Từ năm 2015 cậu ấy bắt đầu đến Thượng Hải mở lớp. Yibo rất thích Bouboo. Và dancer này cũng là một trong các yếu tố vi diệu chờ Yibo ở khu Đông, vốn là khu mà em ấy coi như bị ép nhận. Yibo còn cực thích Les Twins nữa nên khả năng hai anh em họ cũng sẽ có ngày xuất hiện ở SDC.

Theo các cao thủ giang hồ đánh giá thì Bouboo tự tạo cho mình một phong cách Hiphop riêng, ví dụ trong khi mọi người nhảy theo chiều ngang với khẩu độ chân tay vươn rộng, thì cậu ấy nhảy theo chiều dọc(?), vì tự lập thành một môn phái như thế nên chẳng ai đánh bại cậu ấy được. Nhưng mà Street Dance of China là một chương trình truyền hình Trung Quốc nên không có chuyện Bouboo không bị đánh bại ở đây đâu.