July 11 2017

THE RAP OF CHINA 2017 1-2-3

Trong tập 3 The Rap of China (phát hôm 170708), phần cypher, Trương Chấn Nhạc và MC Hotdog ra đề “superstar”, Phan Vỹ Bá ra đề “bí mật của tôi”, Ngô Diệc Phàm ra đề “cầu lông”, nghe đến đây không nhịn được cười sặc. Thật sự rất entertaining.

Chương trình này ngay từ đầu đã đầy tính giải trí rồi. Mua format của Show Me The Money, nó bảo lưu hơi hướm tiền bạc bằng cách viết tắt The Rap of China thành R!CH, tên tiếng Trung thì nghe như châm chọc vậy: “Trung Quốc có híp háp”, chẳng khác nào trẻ con khoe tiền mừng tuổi. Ngô Diệc Phàm làm producer nữa chứ, vì chưa bao giờ thực sự hâm mộ tài rap của cậu ấy nên đã ồ à mãi lúc nghe tin. Nhưng phải chăng, đúng như câu thành ngữ chưa ăn thịt lợn thì cũng trông thấy lợn chạy rồi, kiểu Vương Ngữ Yên á, Ngô Diệc Phàm đã tỏ rõ sức thuyết phục trong vai trò được chọn.

Một là cây hút phan với sắc đẹp chói sáng và thời trang hiện đại. Ngay trong tập 1, audition 60s, Ngô Diệc Phàm đã khiến R!CH mùa đầu được toàn weibo truyền bá với câu thoại “Biết freestyle không?” Đại khái là, hễ băn khoăn nên lấy đỗ hay đánh trượt ai, cậu ấy sẽ quyết định bằng cách yêu cầu thí sinh freestyle. Chưa nói khán giả Trung Quốc mà ngay tôi còn bị cuốn đi xem R!CH nữa là, dù không hay nghe rap đại lục cho lắm, vì nó sử dụng ngôn ngữ của một trong các hệ thống tôi cho rằng không bao giờ nên dùng để rap, như Hán-Tạng, Tai-Kadai… vì nhức đầu lắm.

Hai là cách thể hiện chuyên môn. Thoạt tiên vẫn nghĩ chắc tận dụng kiến thức là cái còn lại sau khi đã quên từ hồi theo học SM. Nhưng rõ là Ngô Diệc Phàm đã có chuẩn bị tốt cho chương trình. Nhận xét chuyên nghiệp, đánh giá chính xác và có hiểu biết nhất định về môi trường rap Trung Quốc, thông qua việc nhận ra MC Jin (HipHopMan) dù cậu ta đeo mặt nạ. Ngay đề cypher là cầu lông (yủmáoqíu), tuy hài hước nhưng cũng tỏ rõ tính xương xẩu về đề tài và cách gieo vần. Respect!

Và tim hơi rung lên một tí khi PD cứ gọi, Kris, Kris! Cảm thấy năm 2014 chưa trôi đi ngày nào 😂

Ba producers còn lại đều là người Đài, khẩu âm thật dễ chịu và hoài niệm, khi không uốn lưỡi, không nhấn âm xát và hay bỏ chữ -g cuối từ. Cuối cùng là, R!CH độc đáo ở chỗ chất địa phương (phương ngữ và flow) rất đậm đà, điều không có ở Show Me The Money, dù ta có thể gặp phiên bản của BewhY, Vasco và cả myunDo trong này.


Tags: ,

Posted July 11, 2017 by Alex in category "MẠN