No public Twitter messages.
Posted by Alex on Nov - 25 - 2015

VENICE THÁNG MƯỜI

Chung là đã định nếu trong đời không có lần nào được đi Venice thì cũng cố đi Macau để ngồi gông đôn và mua mặt nạ. Song nhờ ơn Đảng ơn Bác ơn chính phủ cuối cùng lại đi được chỗ xịn.

Ra khỏi ga Venezia S Lucia là gặp ngay Đại Kênh Đào (Grand Canal). Em đã cười toét khi nhìn thấy những đường nét đầu tiên của nó, của cầu Scalzi một trong 4 cây cầu nằm trên GC, em cũng đã cười suốt buổi chiều hôm nay khi đi dạo qua các con phố, à không, các con ngõ, lần đầu tiên cười nhiều đến thế trong suốt chuyến đi này.

Em ở cách ga có 100m, tại Universo một khách sạn rộng hoang đàng và thiết kế lộn xộn phát gớm mà các bạn châu Á thuê rất nhiều. Các phòng khác không biết thế nào, nhưng phòng em ở giống như vừa rút ra từ một khu tập thể cũ cũ cũ lắm rồi ở đâu đó Bắc Giang mang sang đây dùng vậy. Tại sao Bắc Giang, em không biết, từ đấy tự nhiên bật đến trong đầu. Nó nồng nặc mùi thuốc tẩy, đầy những tủ và kệ gỗ dán ọp ẹp tới nỗi không hiểu đến mẹ ông cố lão chủ quán có còn chịu dùng không mà dám đem kê vào đây, phòng hình chữ L – hay thước thợ, vừa bước vào đã thấy đau quặn cả ruột, 98 oi/đêm – đắt gần gấp rưỡi phòng ở Rome mà cái phòng ở Rome đẹp hơn đây nhiều chứ với hai cửa sổ thoáng trông xuống một khoảnh sân đầy nước thải lưu cữu. Chung là tệ hơn cả thể loại đôm đốp ốp ép mà các bạn du học sinh Liên Xô những năm 60 70 từng ở.

Từ tuần trước em đã mua tour đi mấy đảo Murano Burano các thứ, nhưng tàu hỏa delay một tiếng thành ra bị hụt mất, chạy ào đến nơi chỉ thấy vớt vát cái chỏm đuôi xe nước, đành làm một cuốc dạo bộ trong thành phố cho nóng người. Venice chiều nắng chói, nhiệt độ bằng Rome nhưng rất buốt, không biết có phải tại gần sông.

Chiều nay em mới đi quanh được một phần nhỏ của quận San Polo và thấy như này. Rome và Venice đều hút thuốc lá như ống khói nhà máy và nuôi lắm chó, nhưng ở Rome có kiểm soát còn Venice đi phải nhìn không là giẫm bẩn. Trong khi Rome là thành phố của các nhà thờ, forum, vòi phun, vòi uống, quảng trường.. thì Venice (cái phần em đã trông thấy) là thành phố của kênh, các phương tiện vận tải nước, ngõ, và các tiểu quảng trường (gọi là campo). Ngõ ở đây thường có chiều rộng từ một, một rưỡi, hai đến ba sải tay, nhà cũng chỉ xây 3 đến 5 tầng như Rome, nhưng trần cực thấp, cửa cực hẹp, và tường cực lở lói. Em có thể hình dung là đường phố đi lại như vậy đã cản trở lớn đến việc xây dựng và tu bổ nhà cửa nên họ đành mặc kệ chừng nào chúng chưa sập xuống. Nhà nhà đóng cửa im ỉm dù rèm phất phơ và vài chậu cây nhỏ bằng bàn tay rung rinh cho thấy có người vừa phớt qua chúng. Ở Venice họ thường dùng cái ăng ten ti vi giàn mà bên mình dùng cách đây cả hai mươi năm í. Đèn đường gắn luôn vào tường nhà. Các con kênh màu xanh lè như nước hồ bơi Tăng Bạt Hổ nhưng rất trong, và trông như nước ngập phố vì mưa to hơn là một dòng sông, do sự uốn lượn luồn lách quá đỗi thân mật giữa nó và nhà cửa.

Một tiệm bán đèn ở quận San Polo (khu vực ngập nước của Venice)

Hôm nay đã tình cờ chứng kiến một ca cấp cứu. Dĩ nhiên xe cấp cứu là một chiếc xe nước hay vaporetto, nó kêu ò e ò e và khi cập bến, chỗ nó cắt ngang qua đường có sự tồn tại hiếm hoi của đèn đỏ. Nhân viên cứu thương bấm cái đèn đỏ đó, một tấm màn hạ xuống ngăn cách đường đi của họ với người bộ hành. Khi họ đi hết thì lại bấm, cái màn rút lên.

Ấn tượng của em là Venice giống một người bạn mình thích ngay được, ít trò chơi nhưng trò nào cũng đạt đến độ tinh tế. Nếu không phải người cần phấn đấu kiếm tiền lắm, cần đất đai để trồng trọt lắm, cần trung tâm trường sở nọ kia để nâng cao trình độ lắm, cần sàn nhảy quán bar sòng bạc sân khấu để giải trí lắm… thì có thể sống ở đây. Đến Venice thì không được có tư tưởng ăn kiêng, bánh kẹo ngon đẹp kinh hoàng, và không được có dự định tiết kiệm, vì đồ chơi xảo diệu vô chừng. Em đã định ra những cái mặt nạ muốn mua rồi, nhưng vì kinh phí eo hẹp quá nên đang ngồi lọc để chọn ra thứ phải mua thôi.

Mai thì em sẽ đi sang quận San Marco và đi đảo thủy tinh Burano Murano mà hôm nay đã hụt. Ngoài ra có một cái gọi là Orsoni Colour Librabry, không hiểu là cái gì nhưng nếu còn đủ thời gian sẽ đi xem nốt trước khi di chuyển đến kinh đô ánh sáng đằng kia.

 

Bài liên quan:
Categories: MẠN