MẠN

VIẾT CHO KRISYEOL

Bias của tôi trong EXO là Chanyeol. Trước cả khi biết nó là rapper, trước cả khi biết nó hát được, trước cả khi biết giọng nó trầm sâu một cách bất ngờ, trước cả khi biết nó chơi thạo mấy thứ nhạc cụ liền. Đơn giản là vì khuôn mặt đó. Một khuôn mặt đẹp, tươi, sáng, và nhân hậu, trông là biết con người tử tế.

Và bởi vì bản tính chuyên nhất cho nên ngoài Chanyeol tôi chẳng chú ý đến ai trong nhóm đó nữa suốt một thời gian rất dài, luôn luôn lẫn lộn khuôn mặt nọ với khuôn mặt kia, nhất là nhóm M và tính đến lúc này thì tôi vẫn chưa hề nghe phiên bản tiếng Trung nào các bài hát của EXO, cũng không hề xem Happy Camp của họ, cảm thấy K-pop với đại lục chẳng liên quan ấy, trộn lẫn chắc trái cựa lắm. Thông tin cập nhật là từ 2013 vừa rồi nhạc nhẹ châu Á (với đại diện là ba cường quốc Đông Á đồng văn) đã được ghép chung vào một thể loại gọi là A-pop. Tuy vậy tôi vẫn sẽ không nghe các bài hát EXO phiên bản Trung Quốc đâu.

EXO có nhiều rapper, nhưng theo tiêu chuẩn hình thành qua hàng trăm năm bầu bạn hiphop musik của tôi thì chưa ai trong bọn gây ấn tượng đặc biệt về kỹ thuật, thậm chí Chanyeol, bởi vậy dĩ nhiên tôi càng không để ý gì đến Kris mà sau này theo như đâu đó tính toán, suốt hai năm hoạt động hát hơn 30 bài tiếng cậu ta chỉ vang lên được tổng cộng 4 phút 20 giây. Kris là rapper chính của nhóm M, nói cho công bằng thì có giọng đấy, nhưng rap yếu và lúc nào cũng có vẻ hời hợt chán chường, mà tôi chỉ thiện cảm với những người sôi nổi nỗ lực thôi bởi vậy…

Tôi nghĩ là mình chú ý đến cậu ta lần đầu tiên khi xem EXO Showtime, cách đây nửa năm. Seoulbeats đánh giá câu đinh của Kris trong chương trình đó là “Gà không phải xì tai của anh”, nhưng với tai tôi thì nó chẳng có ý nghĩa quái gì, mãi đến tập mua quà sinh nhật mừng Chanyeol.

Kris bước vào một cửa hàng, ở đây đang bật Crooked của G-Dragon, nhưng khi Kris đến gần quầy thì nó bỗng dưng đổi thành Growl, cậu ta liền loe miệng nhận xét, ố, tiệm này nghe nhạc có gu đấy! Bấy giờ tôi hơi tự ái, nói thế chả quá bảo nhạc của thằng còi không có gu, nhưng tôi sẽ tha thứ nhanh thôi, lát nữa…

Kris muốn mua một cái sịp cho Chanyeol, kiểm tra các thứ vừa lòng rồi thì đem lại quầy, hỏi giá mới biết là những 54.000 won (~1.1 triệu đồng), hàng Pháp quốc. Đã sắp rút thẻ ra, nhưng nghe giá thì rụt tay, bảo, “Ô, thế thì khoan, tôi phải nghĩ đã. Không phải tôi không có tiền, và tôi cũng muốn mua cho em ấy, nhưng hơn 1 triệu cho một cái sịp thì… Chanyeol không phải người mặc những cái sịp như vậy.” A, tôi bị ấn tượng. Mà nói chung cứ động đến tiền bạc và cách kiếm chác sử dụng nó thì tôi luôn bị ấn tượng. Và tán đồng, quà cáp không bao giờ nên là gánh nặng cho cả người nhận lẫn người cho. Nhân tiện, trong EXO Showtime còn một cảnh nữa cũng liên quan đến tiền bạc. Lúc dừng ở trạm nghỉ, D.O. đứng ngắm đồ ăn, vừa lúc Suho đi đến, cậu bèn trỏ vào một cái hamburger, Suho không nói không rằng rút thẻ đưa cho em. Thật là cun ngầu. Cun ở quán tính trong động tác ấy, chứ hamburger thì đáng bao nhiêu tiền đâu.

Sau hôm đấy thì tôi đã dần dần nhận thức được vẻ lộng lẫy của Kris, sao mà trắng thế, sao mà sáng quá – như quảng cáo xà phòng í nhỉ :3 – trông lại rất đại gia! Tác phong trễ nải hờ hững lúc này bỗng trở nên phù hợp một cách đáng giá. Và tôi hơi hình dung được cảm giác sững sờ của Chanyeol vào lần đầu gặp cậu ta. Chanyeol was always proud of his height, until Kris appeared :3 Yoo In Na trong một chương trình radio nào đó nói, Ủa sao ai cũng đẹp hết vậy, chắc các cậu nhìn nhau cũng phải thấy mê mẩn đúng không :v Bất kể một thực tế là idol ở trước mặt công chúng luôn phải tỏ ra màu mè thân thiện, đôi khi tạo moment để chiều khán giả, tôi vẫn tin là trong lòng Kris và Chanyeol có sự thán phục và do đó yêu mến lẫn nhau chân thành, không có cớ gì cả thiên hạ đều thấy chúng nó đẹp và đáng quý mà bản thân chúng nó lại không.

Hình như mọi người hay ship ChanBaek, tôi không biết tại sao lại thế, và cũng không thấy trái khoáy bởi không có ý định gì là muốn ship KrisYeol hay KrisChan hay ChanKris hay bất cứ cái gì tương tự, nhưng phải là hai đứa bé này bên nhau tôi mới thấy có cảm giác “đúng”, vì sự tương đương về thể chất và khí chất. Như từ trong truyện bước ra, chúng nó sở hữu tất cả: vẻ đẹp, thanh xuân, sự tao nhã, ngời sáng, niềm hân hoan, đồng điệu, phong thái thời thượng, với riêng tôi thì còn đem lại niềm ham sống (phóng tác một câu trong The Happy Prince của Oscar Wilde thì: Ta thật vui lòng khi thấy trên đời này vẫn còn những điều đẹp đẽ – I am glad there is some one in the world who is quite charming). Hai chiều cao đó sánh vai càng làm mọi ưu điểm nhân đôi, hài hòa, hết sức hài hòa, chúng tôn nhau lên và nếu chúng mỉm cười với nhau, thật may là khá nhiều, thì không còn cách diễn tả nào hơn là chói lọi. Có một dạo tôi ngắm KrisYeol như một thú vui thường nhật, đôi lúc bình luận rằng, vì có hai em mà đời dễ thương. Nên khỏi phải nói hẫng hụt đến mức nào khi tình cờ đúng sinh nhật tôi cái thằng môi trái tim kia đâm đơn kiện công ty của nó, và từ đấy không còn làm sao đứng cạnh Chanyeol được nữa. SM và cả EXO đều nói với báo giới là họ “bất ngờ” về hành động của Kris. Nếu đúng như thế, hóa ra 11 đứa bé đều không ai là đáng tin với Ngô Diệc Phàm. Hôm đấy xem ảnh KrisYeol tôi đã lần đầu tiên rơi nước mắt thay vì mỉm cười. Không thể tin là mình lại đau lòng đến thế. Cuộc đời rất khắc nghiệt, làm sao có thể không tàn lụi những thứ đẹp đẽ cho được. Tôi không biết Kris diễn xuất ra sao, nhưng như đã nói ở trên, cậu ta rap yếu, có lẽ cả rapper hay singer hay dancer đều không phải là lựa chọn tốt sau ngần ấy năm thực tập. Biết đâu điện ảnh kịch trường lại hợp hơn, và ai cũng có quyền đi con đường của mình mà.

Hôm qua là KrisYeol Day đấy, nhưng viết xong mấy dòng này không dám giơ ra, sợ mang tiếng già rồi còn phan cuồng cây pốp cây peo, hôm nay tự dưng hết băn khoăn nên đăng lên, dầu sao thì ngưỡng mộ cái đẹp và những điều thân ái tốt lành đâu có phải đặc quyền của riêng lứa tuổi nào phải hông. Cuối tuần trước Chanyeol đi concert Trùng Khánh, mặc đồ đen ở sân bay, phục sức giống Kris từ một lần lưu diễn nào đó, nhìn thấy buồn buồn.

Chuyện mới xảy ra chưa đến hai tháng, chắc cũng vẫn nhiều người chưa quên được, nên số ảnh Ngô Diệc Phàm chụp ở Praha với Vương Lệ Khôn đã bị khoét hết Khôn để sửa lại thành Chan, ví như tấm này :v