LUẬN,  PHIM

BỘ BỘ KINH TÂM tập 3

Tứ a ca chưa biết làm thế nào để ở khoảng cách xa thế này Nhược Hi vẫn nhìn rõ và hiểu được cảm xúc trong cặp mắt bồ câu ngủ của mình, thì có kẻ bước ra bao lơn, vô tình phá vỡ luồng nhỡn tuyến đang lặng thầm phóng từ lầu nam sang lầu bắc. Kẻ đó dừng lại bên chàng, nhìn xem chàng đang ngắm cái gì, rồi nhìn chàng. Chàng không thể không nhìn lại, và được đón chào bằng một nụ cười thân ái mới sợ chứ! Cả hai nhìn nhau rồi lại nhìn Nhược Hi. Tưởng chừng anh em nhà họ sắp phải đấu công phu quay cổ cho đến khi một trong hai mỏi dừ, thì may sao có tiếng người môn thông báo khách đến. Nhạc tự nhiên gióng mạnh nhát một làm tôi cứ tưởng phải thái tử gia hay quý nhân nào tương đương, nhưng hóa ra đó chỉ là Chàng Liều.

Thập tam a ca lên lầu nam hội hợp với các anh, trước khi theo họ vào nhà, qua khóe mắt, gã thấy bên lầu bắc có cái gì sang sáng choi chói, bèn nhìn sang thì bắt gặp một người “em đẹp nhất ngày hôm nay, mắt huyền dáng bồng bềnh mây, trông xinh tươi như một hoa hậu dù hôm nay em không phải là cô dâu”.

Bát và Tứ a ca trước khi biến hẳn đều đưa ánh mắt tính toán về phía Nhược Hi, nhưng xạ thuật của các chàng có vẻ chưa đủ điểm để thi đậu, vì Nhược Hi tỉnh bơ quay vào, không hay biết những mũi tên lông vũ vô hình rụng lả tả sau lưng, càng không biết các a ca vừa nhóm họp là bắt đầu bà Tám về nàng. Nghe Thập tam a ca tán tụng Nhược Hi, đầu tôi không còn một tííííí chỗ trống nào cho trí tưởng tượng nữa, cái gì mà “thanh lệ thoát tục”, cái gì mà “mỹ nữ thì ai trong chúng ta chả gặp rồi, nhưng anh Tám à, cô em dì nhà anh quả thực khí chất bất phàm, khiến người ta lóa cả mắt lên!”. Ài, cỗ bàn của giai nhân thế nào thì ai cũng thấy cả rồi, kịch tác gia có cần tranh phần việc của chuyên viên trang điểm thế không? Người xứng đáng với những lời tán tụng kia chỉ có Tiểu Long Nữ năm 2006 mà thôi! (Nói thế này cốt để trêu em Hell Angel he he). May sao Bát a ca đã khẩn trương lái sự chú ý nguy hiểm này sang hướng khác, “Đừng mải khen cô em dì chưa hiểu chuyện nhà anh. Thập đệ đợi em uống rượu, đợi đến ngứa ngáy cả người rồi kia!”

Khi thái tử đến thì Nhược Hi đang xem hát, còn các a ca đang chuốc rượu nhau. Nhược Hi gõ tay vẻ sốt ruột, chốc chốc lại liếc về phía cái bao tải cỏ vô dụng.

Thái tử mang theo một thanh ngọc như ý làm quà cho Thập a ca. Đây là một trong bốn thanh ngọc như ý mà Miến Điện cống nạp Khang Hy. Lúc trông thấy quà, tất cả mọi nụ cười đang nở đều bị chùi sạch.

Thời điểm này Tứ a ca và Thập tam a ca còn đang đứng về phe cánh thái tử trong cuộc đua chính trị nên cứu bồ kịp thời, để y đừng làm cái việc ngu ngốc là tặng thằng em món đồ giống món đồ Khang Hy từng hiếu kính mẹ và vợ ông. Thái tử thuận theo, và hứa ngày mai sẽ tặng bù Thập a ca một con ngựa, như lời gợi ý của Thập tam a ca. Nhiều năm về sau, khi thái tử càng ngày càng bộc lộ những khiếm khuyết khó chấp nhận đối với một nguyên thủ tương lai, thậm chí còn ngu ngốc thông dâm với phi tần của vua cha, chính Thập tam a ca là người khuyên Tứ a ca thôi ủng hộ y để theo đuổi giấc mộng đế vương cho bản thân mình.

Đây là thanh ngọc như ý đẹp đẽ tạo dáng bên khuôn mặt tự mãn nguyện vì đã làm cho các em bất ngờ của thái tử.

Xong vụ quà, đến vụ mời rượu. Thập a ca thấy nôn nao trong dạ, bèn nhờ Thập tam tạm tiếp thái tử hộ mình, bản thân gã chạy ra móc cổ cải thiện tình hình. Nhược Hi vội đi theo, bắt cóc Thập a ca đến một ngôi đình hóng mát treo ngàn cánh hạc (giấy).

Thập a ca vô cùng kinh ngạc (lần đầu tiên nhìn thấy hạc gấp chăng?), hỏi ý nghĩa của chúng và lao lại gần để ngắm. Đằng sau lưng gã, câu đầu tiên của bài Nhược Hi cô hiến thọ với giai-điệu-happy-birthday-mà-ai-cũng-biết-là-giai-điệu-happy-birthday-như-thế-nào-rồi-ấy vang lên, tất nhiên là bằng tiếng Trung.

Vừa hát xong thì có hai con kỳ đà cản mũi đi vào. Thập tam và Thập tứ trêu Thập a ca làm gã luống cuống. Nhược Hi thấy ở lại bất tiện, bèn cáo từ ba anh em, ra tới cái cầu gần đấy thì chạm trán Minh Ngọc. Lời qua tiếng lại, trận đấu lượt về nổ ra. Thập, Thập tam và Thập tứ a ca rời khỏi đình ngàn cánh hạc, đuổi theo can, nhưng không kịp nữa. Hai cô rơi tủm xuống cái ao sen hồng.

Sự việc kinh động tất cả chủ nhà và khách khứa. Động tác đồng diễn nhảy xuống nước làm anh hùng cứu mỹ của Thập tam và Thập tứ rất đẹp, nhưng quá nhanh nên tôi không thể chụp được! Minh Ngọc lên tới bờ kêu réo anh rể, khóc bù lu bù loa. Không ai nỡ/dám khuyên dỗ, ai nấy cùng yên lặng chờ đợi một phép màu, mà không biết phép màu ấy hôm nay có tên là Nhược Hi. Màn trấn áp của nàng với quận chúa nhà Quách Lạc La khiến tất cả phải đổi thái độ.

Ở đây Cửu a ca là người có lợi thế về diễn tả thảng thốt nhất bởi vì, mắt bạn ấy có khả năng mở lòng trắng khá rộng, nếu không sợ phan gơ của bạn ném cà chua thì tôi xin được nói gọn là “hơi trố”.

Thái tử là người đầu tiên trấn tĩnh, chúc mừng Thập tam lang tìm được cô em gái rơi ở đây. Mọi người tiếp tục đi uống rượu.

Diễn biến những ngày tiếp theo, cả lời thoại và sự kiện, đều giống như trong truyện (mời đọc các hồi 7, 8). Thập và Thập tứ a ca đến chơi, cho Nhược Hi biết nàng đã tiếng dữ đồn xa khắp Tử Cấm thành. A đầu nô bộc trong nhà chừng đều sợ Nhược Hi. Nhược Lan giận em mấy hôm liền. Nhược Hi muốn nhờ tỷ phu hòa giải giúp nhưng chàng từ chối nên nàng phải tự dùng những lời lẽ tình cảm để lay động tấm lòng chị vân vân và vân vân. Chỉ không có chi tiết ba anh em Cửu, Thập và Thập tứ đánh cược về số tiếng thở dài của Nhược Hi. Và có thêm chi tiết mới là Nhược Hi trèo thang treo đèn lồng, để ám thị cho khán giả chúng ta biết là sắp Trung thu đây.

Nhược Lan đi ra trông thấy, đúng lúc cái thang mất thăng bằng đang đu đưa như ngọn cây trong bão. Một lát sau Nhược Hi cũng thoát hiểm. Nhược Lan hú vía gọi em xuống. Lúc Nhược Hi xuống thang cứ như có dây kéo đạo cụ hay sao ấy, xuống nhanh như trượt cầu. Nhược Lan trách rằng: “Mấy hôm trước vừa tỏ ra hiểu biết, giờ lại làm trò khỉ, em định tạo phản à? Thế này làm sao nhập cung được?” Nhược Hi hoảng lên, tưởng đã tới lúc tuyển tú nữ. Nhưng Nhược Lan nói chỉ là đi dự trung thu thôi, và cho biết hoàng thượng nêu đích danh Nhược Hi phải đến. Nhược Hi sửng sốt: “Em ư? Hoàng thượng biết em à?” rồi cảm khái: “Quả nhiên là, chỉ một trận đã thành danh!”

Về nhà, Nhược Lan dạy cho Nhược Hi cách đi đứng, dặn dò những chỗ cần chú ý trong cung. Các sự kiện từ đây đến cuối tập bao gồm: vào cung, đọc từ của Mao Trạch Đông, ép dầu ép mỡ và nỡ ép duyên, Nhược Hi đổ bệnh, tiêu hồn lạc phách, đều giống như trong truyện (mời đọc các hồi 9, 10), chỉ trừ các tiểu tiết sau:

– hoàng thượng ở đây khá vui tính, những đoạn ông chất vấn Nhược Hi là cố ý uy nghi cho nàng sợ toát mồ hôi, tưởng cái chết đã treo sẵn trên đầu. Xong việc thì ông cười rất bao dung, nhưng Nhược Hi vẫn không khỏi khiếp đảm cho sự mong manh của số kiếp con người thời phong kiến

– lúc Thập a ca kêu lên là con còn nhỏ, không muốn lấy vợ, Khang Hy không nói là đã mười bảy không còn nhỏ, mà nói: người cao bằng con ngựa mà còn nhỏ nhít gì! Tuổi tác trong phim hình như điều chỉnh theo bản truyện cũ, vì Nhược Hi ở đây không thể nào chỉ mới 13. Diệp Tân chưa lột tả được cơn tuyệt vọng trước áp lực của quyền thế và định mệnh, hay tại tôi lãnh huyết nhỉ, vì xem chẳng thấy động lòng tí ti nào!

– ngồi trong xe ngựa từ hoàng cung về, Bát a ca và Nhược Lan quan sát Nhược Hi mãi

– đoạn chém vào gáy cho Nhược Hi ngất lúc về tới phủ, thì do chính Bát a ca tinh anh của chúng ta động thủ chứ không phải tên thị vệ. Chém ngất nàng xong chàng lại chu đáo ẵm vào phòng.

 

CẢM NGHĨ

Tập 3 không có nhiều dấu ấn của biên kịch, diễn biến gần như tương đồng và tuần tự theo nguyên tác. Tuy vậy việc cho thêm các chi tiết nằm ngoài POV của Nhược Hi (như hội thoại giữa các a ca, tình tiết tặng quà), dù ít, cũng khiến cho câu chuyện trở nên khách quan và đầy đặn hơn. Tôi đánh giá cao chi tiết quà tặng của thái tử. Nó hé lộ thêm những khía cạnh khác của thời đại ngoài các giai đoạn tình yêu và các chuyện vãn khuê phòng.

Về bài hát chúc mừng của Nhược Hi, thay Ma cô hiến thọ bằng bài hát khác, tốt thôi, nhưng việc dùng Happy Birthday chỉ là từ bỏ  lối mòn xưa để đi lối mòn nay. Sao không thử thay bằng Chúc mừng sinh nhật của New Kids on the Block? Lại còn tự nhận đây là bài chúc thọ phiên bản Nhược Hi nữa (!)

Tập 3 đã ít sử dụng góc máy hất lên hơn hai tập đầu, nhưng mấy tập tiếp theo đây thì lại nhiều, nhiều đến phát bực ấy!

 

Bài liên quan: